Stock Exchange

ก.ล.ต. เดินหน้าออกมาตรการ Trading Alert ป้องกันหุ้นปั่น เริ่มใช้ต้นปี 58

By: mk on Fri, 2014-12-12 12:38

นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุว่าบอร์ด ก.ล.ต. อนุมัติมาตรการป้องกันหุ้นเก็งกำไรสูง โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 เป็นต้นไป หุ้นที่มีราคาเปลี่ยนแปลงจนผิดปกติจะถูกประกาศเป็น Trading Alert จะต้องเข้าระบบการซื้อขายแบบเงินสด (cash balance) เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ถ้าผิดปกติครั้งที่สองจะโดนอีกครั้งเป็นเวลา 3 สัปดาห์ และถ้าหากผิดปกติครั้งที่สาม หุ้นตัวนั้นจะไม่สามารถซื้อขายด้วยการหักลบกลบหนี้ระหว่างค่าซื้อ/ขายหุ้นในวันเดียวกัน (Net Settlement) ได้อีก

เลขาธิการ ก.ล.ต. เชื่อว่ามาตรการนี้เป็นมาตรการที่เหมาะสม ตรงไปตรงมา เพราะไม่ใช่การเหวี่ยงแห แต่เป็นการควบคุมเฉพาะหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูงเท่านั้น ขณะเดียวกัน มาตรการนี้ จะยังคงอยู่เอาไว้โดยไม่มีการกำหนดระยะเวลา แม้ในขณะนั้นจะไม่มีหุ้นเก็งกำไรหรือเข้าข่ายการซื้อขายสูงผิดปกติก็ตาม

ที่มา - Money Channel, ไทยรัฐ

ตลาดหุ้นฮ่องกงประกาศเชื่อมกับเซี่ยงไฮ้วันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

By: lew on Wed, 2014-11-12 13:01

เศรษฐกิจฮ่องกงเตรียมเชื่อมเข้ากับจีนแนบแน่นขึ้นอีกขั้นเมื่อตลาดหุ้นฮ่องกงเตรียมเชื่อมต่อเข้ากับตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ ทำให้นักลงทุนสามารถลงทุนข้ามตลาดกันได้หลังจากที่เลื่อนการเชื่อมต่อมาจากเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ทั้งสองตลาดประกาศว่าจะเริ่มส่งคำสั่งข้ามตลาดได้ครั้งแรกวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

คาดว่าจะมีปริมาณการซื้อขายผ่านการเชื่อมต่อนี้ถึง 3,800 ล้านดอลลาร์ต่อวัน

ที่มา - BBC

ที่มาภาพ - WiNG

มาเลเซียแอร์ไลน์ประกาศซื้อหุ้นคืนเพื่อถอนหุ้นจากตลาดหลักทรัพย์ และปรับโครงสร้างกิจการ

By: arjin on Mon, 2014-08-11 11:43

จากข่าวหุ้นมาเลเซียแอร์ไลน์ได้ขอระงับการซื้อขายชั่วคราว ตอนนี้ข้อมูลเพิ่มเติมออกมาแล้วซึ่งเป็นไปตามคาด นั่นคือกองทุนของรัฐบาลมาเลเซีย Khazanah ที่ถือหุ้นใหญ่ในมาเลเซียแอร์ไลน์ ประกาศทำคำสั่งซื้อหุ้นคืนทั้งหมด เพื่อถอนบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ โดยให้ราคาหุ้นซื้อคืนสูงกว่าราคาล่าสุด 12.5% วงเงินราว 1,400 ล้านริงกิต (14,000 ล้านบาท)

ช่วงปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงยากลำบากของมาเลเซียแอร์ไลน์ ตัวสายการบินเองก็ประสบปัญหาขาดทุนจากการแข่งขันในธุรกิจการบินทั้งในและต่างประเทศ (แอร์เอเชียเป็นสายการบินต้นทุนต่ำของมาเลเซีย) ตลอดจนโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน MH370 และ MH17 ที่เกิดในเวลาไล่เลี่ยกัน

กองทุน Khazanah ระบุว่าจะประกาศรายละเอียดแผนฟื้นกู้กิจการหลังออกจากตลาดหุ้นซึ่งจะทำงานได้คล่องตัวขึ้นภายในเดือนนี้ และคาดว่าการปรับโครงสร้างจะใช้เวลาอย่างน้อย 12 เดือน ซึ่งรวมถึงการขายธุรกิจวิศวกรรมออกไป และปิดแผนกคาร์โก้

ด้านนักวิเคราะห์มองว่ากระบวนการฟื้นฟูคงใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี และเชื่อว่าสายการบินจะเลือกใช้โมเดลการปรับโครงสร้างแบบเดียวกับสายการบิน JAL ของญี่ปุ่นที่ขอล้มละลายในปี 2010 และปรับโครงสร้างจนออกจากแผนฟื้นฟูได้ในเวลาเพียง 2 ปี ซึ่งมีทั้งการปลดพนักงานจำนวนมาก, ลดสวัสดิการ, ลดเงินบำนาญ และปิดเส้นทางบินจำนวนมาก

ที่มา: Reuters

รัฐบาลมาเลเซียสั่งระงับการซื้อขายหุ้นของ "มาเลเซียแอร์ไลน์"

By: toandthen on Fri, 2014-08-08 09:41

หลังจากเหตุการณ์ MH370 และ MH17 การซื้อขายหุ้นของมาเลเซียแอร์ไลน์ ในตลาดหุ้นของประเทศมาเลเซียในขณะนี้ได้ถูกระงับลงโดยบริษัท Khazanah Nasional ผู้ถือหุ้นใหญ่ ซึ่งมีรัฐบาลกลางมาเลเซียเป็นเจ้าของ

ทางกรรมการของตลาดหุ้นกล่าวว่า บริษัทได้ขอระงับการซื้อขายหุ้น โดยไม่ได้เปิดเผยถึงเหตุผลหรือรายละเอียดมากมาย นอกเสียจากเป็นคำขอระงับการซื้อขายทั่วไปเพื่อรองรับกิจกรรม หรือปรับปรุงสถานภาพของบริษัททั่วไป

แหล่งข่าวเชื่อว่ารัฐบาลมาเลเซีย ต้องการที่ถอดมาเลเซียแอร์ไลน์ออกจากตลาดหุ้น

ที่มา - BBC News

DTAC แจ้งถอนหุ้นจากการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ที่สิงคโปร์

By: nrad6949 on Wed, 2014-06-11 13:01

วันนี้ (11 มิถุนายน) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (หรือที่รู้จักกันในนาม DTAC) โดยนายบุญชัย เบญจรงคกุล ได้แจ้งมติคณะกรรมการเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ว่า คณะกรรมการมีมติให้เพิกถอนหุ้นของบริษัท ออกจากกระดานซื้อขายหลักของตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (delist) ภายในวันที่ 29 กันยายน นี้

เหตุผลหลักของการเพิกถอนการซื้อขายในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปริมาณของหลักทรัพย์ (ในที่นี้คือหุ้น) ซึ่งไหลเวียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของสิงคโปร์นั้นมีค่อนข้างต่ำ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงวิธีระดมทุนที่จะมาใช้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแทน โดยผลที่จะได้รับในทางอ้อมคือประหยัดค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนในการดำเนินการของบริษัทด้วย

ทั้งนี้ วันที่ซื้อขายสุดท้ายสำหรับ DTAC ในตลาดสิงคโปร์คือวันที่ 16 กันยายน ก่อนที่วันรุ่งขึ้น (17 กันยายน) จะเข้าสู่ช่วงระงับการซื้อขาย และหลังจากนั้นจะเป็นกระบวนการในการโอนหุ้นจากศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ของสิงคโปร์มายังไทย ก่อนที่จะถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 กันยายน

ที่มา - RYT9, ผู้จัดการออนไลน์

ตลาดหลักทรัพย์ mai เตรียมจัดกลุ่มอุตสาหกรรมของหุ้นเป็น 8 กลุ่ม มีผลปี 2558

By: arjin on Wed, 2013-11-27 19:26

ตลาดหลักทรัพย์ mai เปิดเผยว่าทางตลาดฯ ได้เตรียมจัดหลักทรัพย์ออกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อมูลธุรกิจได้ชัดเจนมากขึ้น

ที่ผ่านมาหุ้นที่อยู่ในตลาดฯ mai จะถูกเรียกรวมกันเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดกลาง ทำให้การเปรียบเทียบหุ้นกับค่าเฉลี่ยตามหมวดธุรกิจอาจไม่สะท้อนภาพจริงได้ดีพอนั่นเอง

สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมทั้ง 8 หมวดประกอบด้วย กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร, กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค,กลุ่มธุรกิจการเงิน, กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม, กลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง, กลุ่มทรัพยากร, กลุ่มบริการ และกลุ่มเทคโนโลยี โดยมีความหมายและนิยามเหมือนกับในตลาดฯ SET

ตลาดฯ mai จะแจ้งการเปลี่ยนแปลงนี้ให้ผู้ลงทุนทราบตลอดปี 2557 และเริ่มเผยแพร่ค่าดัชนีกลุ่มอุตสาหกรรมและค่าสถิติตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นไป โดยสามารถดูโครงสร้างการจัดกลุ่มอุตสาหกรรมของหุ้นใน mai ได้จากลิงก์นี้ http://www.mai.or.th/th/company/industry_group_p1.html

ที่มา: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

NASDAQ OMX ล่มสามชั่วโมง เปิดตลาดแบบจำกัด

By: lew on Fri, 2013-08-23 14:51

ตลาด NASDAQ พบปัญหาการกระจายราคาหุ้น (price quote) ทำให้ตลาดไม่สามารถดำเนินการต่อได้ จนกระทั่งต้องปิดตลาดไปเป็นเวลาสามชั่วโมง โดยระบุว่าปัญหาเกิดจากศูนย์ค้าหุ้นแห่งหนึ่งกับระบบ Securities Industry Processor (SIP)

หลังจากเปิดตลาดกลับมาได้ NASDAQ ให้บริการต่อ แต่จำกัดการแจ้งราคาอยู่ที่ 5 นาทีเท่านั้น

NASDAQ ระบุว่าระบบล่มไปจริงๆ เพียงครึ่งชั่วโมง แต่ปัญหาคือการเตรียมการนำระบบขึ้นมาใหม่ที่ต้องประสานงานระหว่างหน่วยงานนั้นใช้เวลาไปอีก 2 ชั่วโมงครึ่ง

ที่มา - NASDAQ OMX, Reuters

Rovio แต่งตั้งซีอีโอ Marimekko เป็นกรรมการคนใหม่ ส่งสัญญาณเตรียมเข้าตลาดหุ้น?

By: chayaninw on Wed, 2013-06-05 19:49

บริษัท Rovio Entertainment เจ้าของแบรนด์เกม Angry Birds ได้แต่งตั้ง Mika Ihamuotila ซีอีโอของ Marimekko เข้าเป็นกรรมการคนที่สี่ในบอร์ดของบริษัท ทำให้สื่อกลับมาคาดการณ์อีกครั้งว่า Rovio น่าจะเตรียมกระจายหุ้นแก่สาธารณะ (ไอพีโอ)

ก่อนหน้านี้ Rovio นั้นมีกรรมการอยู่เพียงสามคน คือ Kaj Hed (ผู้ถือหุ้นใหญ่และพ่อของซีอีโอ Mikael Hed) Camilla Hed (The Next Web คาดเดาว่าเป็นแม่) และ Niklas Zennström (ผู้ลงทุนของ Rovio และผู้ร่วมก่อตั้ง Skype)

Mika Ihamuotila จบการศึกษาปริญญาเอกสาขาเศรษฐศาสตร์ เป็นประธานบริษัท ผู้ถือหุ้นหลัก และซีอีโอของบริษัท Marimekko ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าแฟชันรายใหญ่จากฟินแลนด์ และปัจจุบันก็เป็นกรรมการใน Sanoma ซึ่งเป็นบริษัทสื่อขนาดใหญ่ด้วย โดยทั้ง Marimekko และ Sanoma เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทั้งคู่ นอกจากนี้ Ihamuotila เคยมีตำแหน่งบริหารในสถาบันการเงินด้วย

Kaj Hed ประธานบริษัท Rovio กล่าวว่า "Mika มีความเชี่ยวชาญในด้านแบรนด์ ช่องทาง และธุรกิจอย่างมาก และเรายินดีอย่างยิ่งที่เขาจะเข้าร่วมในคณะกรรมการของ Rovio ปีนี้เราจะมุ่งเน้นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่จะมั่นใจได้ว่าจะมีมูลค่าและการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว"

ปี 2012 ที่ผ่านมา Rovio มียอดขาย 152.2 ล้านยูโร และได้กำไรสุทธิ 55.5 ล้านยูโร โดยข่าวลือเกี่ยวกับการเข้าตลาดหุ้นของ Rovio นั้นเริ่มมีมาได้กว่าสองปีแล้ว และ The Next Web ก็มองว่า Rovio มีโอกาสที่จะเข้าตลาดหุ้นในปี 2014 นี้

ที่มา - The Next Web

Coca-Cola Hellenic บริษัทใหญ่สุดในกรีซ เตรียมย้ายออกนอกประเทศ

By: chayaninw on Wed, 2012-10-17 02:26

Coca-Cola Hellenic (CCH) บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในกรีซ กำลังจะถอนตัวออกจากตลาดหุ้นเอเธนส์ โดยจะย้ายบริษัทไปที่สวิตเซอร์แลนด์ และเข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ในลอนดอนแทน

CCH เป็นผู้ผลิตเครื่องดื่ม Coca-Cola ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รับผิดชอบการผลิตและจัดจำหน่ายใน 28 ประเทศ โดยปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทประมาณ 5.7 พันล้านยูโร ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของกรีซหลังจากที่กลุ่มธนาคารมีมูลค่าลดลงในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ

Dimitris Lois ผู้บริหารของบริษัท ได้ระบุว่า การย้ายออกจากกรีซนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ในทางธุรกิจ เพราะกิจการมากกว่า 95% ของบริษัทนั้นอยู่นอกประเทศ และผู้ลงทุนส่วนใหญ่ก็อยู่นอกประเทศเช่นกัน CCH ยืนยันว่าการย้ายบริษัทออกจากกรีซนี้จะไม่กระทบกับการดำเนินงานส่วนที่อยู่ในกรีซ

ถึงแม้ว่าการย้ายไปสวิตเซอร์แลนด์นั้นจะมองได้ว่าเป็นการย้ายเพื่อผลประโยชน์ทางภาษี เนื่องจากกรีซมีอัตราภาษีขั้นสูง 45% แต่โฆษกของ CCH กล่าวว่า การย้ายนี้ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ทางภาษี โดยแต่ละประเทศก็ยังคงมีบริษัทที่ดำเนินการซึ่งต้องจ่ายภาษีเงินได้ในประเทศนั้นๆ ซึ่งในกรณีของกรีซก็ยังคงมีการดำเนินธุรกิจอยู่ และอัตราการจ่ายภาษีโดยรวมก็น่าจะยังคงอยู่ที่ 25-27%

CCH ซึ่งมีกิจการอยู่ในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้รับผลกระทบเทียบเท่ากับบริษัทอื่นๆ ในตลาดหลักทรัพย์ของกรีซ แต่การตั้งอยู่ในกรีซก็ส่งผลให้บริษัทถูกลดอันดับเครดิตจาก Moody's และ S&P เนื่องด้วยความเสี่ยงในประเทศ ซึ่ง Lois ก็บอกว่าเป็นปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจ นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องสภาพคล่องของหุ้นหากยังคงอยู่ในตลาดหุ้นเอเธนส์ด้วย

Bloomberg ได้เปรียบเทียบมูลค่าตลาดหุ้นเอเธนส์ ซึ่งจะลดลงจาก 39.2 พันล้านดอลลาร์ เหลือประมาณ 31 พันล้านดอลลาร์ ว่าจะมีขนาดเล็กกว่าตลาดหุ้นของเวียดนาม

ที่มา - Bloomberg, Reuters, The Guardian

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเตรียมจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์ค

By: arjin on Wed, 2012-07-04 11:58

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดแห่งประเทศอังกฤษได้ตัดสินใจได้ยื่นไฟลิ่งหรือเอกสารขอจดทะเบียนเพื่อซื้อขายหุ้นของสโมสรในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คแล้ว โดยเปลี่ยนไปจากข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะจดทะเบียนในตลาดหุ้นในทวีปเอเชียโดยพิจารณาฮ่องกงและสิงคโปร์ไว้ โดยมูลค่าเพิ่มทุนนั้นอยู่ราว 100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งน้อยกว่าแผนเดิมที่จะจดทะเบียนในสิงคโปร์คือ 1,000 ล้านดอลลาร์

นักวิเคราะห์มองว่าเหตุที่มูลค่าที่จะเพิ่มทุนน้อย อาจเพราะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดตั้งใจให้หุ้นไอพีโอมีจำนวนไม่มาก ทำให้เกิดสภาพคล่องต่ำและผู้ต้องการถือหุ้นต้องไล่ราคาให้สูงขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้มูลค่ากิจการสโมสรรวมเพิ่มขึ้นได้รวดเร็ว การเพิ่มทุนนี้นักวิเคราะห์มองว่าสโมสรจะนำไปใช้จ่ายด้านภาระหนี้สินที่ปัจจุบันมีสูงถึง 664 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบันสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดมีผู้ถือหุ้นหลักคือตระกูล Glazer ซึ่งเป็นชาวอเมริกา ประเมินว่าหลักการจดทะเบียนในตลาดหุ้น ตระกูล Glazer จะยังถือหุ้นอยู่ราว 2 ใน 3 ทำให้รักษาอำนาจในการบริหารตัดสินใจไว้ได้

ที่มา: Reuters

ปรากฎการณ์ Facebook กระทบหุ้น Twitter ปรับตัวลงด้วย แม้ยังไม่เข้าตลาด

By: Blltz on Wed, 2012-06-06 21:29

ดูท่าราคาหุ้นที่ตกลงเรื่อยๆ หลังจาก IPO ของ Facebook จะไม่ได้ส่งผลกระทบแค่หุ้นไอทีตัวอื่นในตลาดเสียแล้ว เพราะแม้กระทั่ง Twitter ที่ยังไม่ได้เข้าตลาดหุ้นก็ยังได้รับผลกระทบไปด้วย

New York Post รายงานว่าราคาหุ้นของ Twitter ที่ปัจจุบันซื้อขายอยู่นอกตลาดหุ้นได้ปรับตัวลดลง 15% จาเดิม 21 ดอลลาร์สหรัฐฯ ลงไปอยู่ที่ 18 ดอลลาร์สหรัฐฯ แสดงได้ถึงความตื่นตะหนกของนักลงทุนในหุ้นกลุ่มไอทีว่าได้รับผลกระทบ Facebook มากเหลือเกิน

จากการปรับตัวลงของราคาหุ้นดังกล่าวทำให้มูลค่าบริษัทของ Twitter ตกลงมาเล็กน้อยจากราว 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เหลือประมาณ 8,700 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา - New York Post

เผย Facebook ลดประเมินรายได้ก่อน IPO, หุ้นยังคงตกต่อ

By: chayaninw on Wed, 2012-05-23 14:49

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่าย (underwriter) หุ้น Facebook รายหลัก ได้ปรับลดประมาณการรายได้ของ Facebook ไม่นานก่อนที่หุ้นของ Facebook จะเปิดกระจายต่อสาธารณะ

Scott Devitt นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley ได้ปรับลดตัวเลข หลังจาก Facebook ได้ยื่นหนังสือชี้ชวนฉบับแก้ไขต่อคณะกรรมกำกับหลักทรัพย์ของสหรัฐในวันที่ 9 พฤษภาคม โดย Facebook ได้เตือนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลของตลาดที่ผู้ใช้หันไปใช้อุปกรณ์พกพากันมากขึ้น นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ของผู้จัดจำหน่ายรายอื่นก็ได้ปรับลดตัวเลขเช่นกัน

ต่อมารอยเตอร์ได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ตัว Facebook ได้แจ้งต่อนักวิเคราะห์ของผู้จัดจำหน่ายหุ้นเอง ให้ปรับลดประมาณการรายได้และผลกำไรของปี 2012 นี้ ในช่วงเดียวกับที่ Facebook ได้ยื่นแก้ไขหนังสือชี้ชวนต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ แต่ไม่มีการยืนยันว่า Facebook ได้แจ้งนักวิเคราะห์รายใดของผู้จัดจำหน่ายรายใดจากทั้งหมด 33 รายที่ Facebook ใช้

Morgan Stanley ได้ยืนยันว่า บริษัทปฏิบัติตามข้อกำหนดทุกอย่างเกี่ยวกับ IPO ของ Facebook แบบเดียวกับที่ทำกับบริษัทอื่นๆ แต่ล่าสุด องค์กรกำกับดูแลภาคการเงิน เตรียมเข้ามาสอบสวน Morgan Stanley หลังจากมีข้อสงสัยว่าบริษัทดังกล่าว ได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการปรับลดประมาณการรายได้ต่อนักลงทุนบางรายเท่านั้น

หุ้นของ Facebook ได้ตกลงมาอีก 3.03 ดอลลาร์ในวันอังคาร ทำให้สามวันหลังจากเข้าตลาดหลักทรัพย์ หุ้นของ Facebook ได้ตกลงมาแล้ว 7 ดอลลาร์จากราคาที่ตั้งตอน IPO 38 ดอลลาร์

ที่มา - Reuters (1), Reuters (2), The Press Association

เปิดซื้อขายวันที่สอง หุ้น Facebook ราคาตกมากกว่า 10%

By: chayaninw on Tue, 2012-05-22 02:53

หลังจากที่ตลาดหลักทรัพย์เปิดทำการในเช้าวันจันทร์ หุ้นของ Facebook ที่เพิ่งทำ IPO ไปเมื่อวันศุกร์ ก็ราคาตกลงมากกว่า 10% ทำให้ตอนนี้ราคาหุ้นของ Facebook ตกไปอยู่ต่ำกว่าราคาเปิดตัวแล้ว

Facebook กระจายหุ้นต่อสาธารณะโดยตั้งราคาไว้ที่หุ้นละ 38 ดอลลาร์ ซึ่งในช่วงชั่วโมงแรกๆ ที่มีการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ ราคาก็ได้ขยับขึ้นไปสูงสุด 42.05 ดอลลาร์ ก่อนที่ช่วงบ่ายจะตกลงมาปิดที่ 38.23 ดอลลาร์ ใกล้เคียงกับราคาตอนเปิดตัว ทว่าเมื่อเปิดตลาดมาเช้าวันจันทร์ที่นิวยอร์ก ราคาหุ้นก็ได้ลดลงมาในช่วงเช้าอยู่ที่ราวๆ 33 ดอลลาร์ ก่อนที่จะขยับขึ้นมาในตอนบ่าย ปิดที่ 34.03 ดอลลาร์

มีนักวิเคราะห์มองว่า หุ้น Facebook นั้นน่าจะตกลงมาต่ำกว่านี้ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ แต่ Morgan Stanley ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้น (underwriter) รายหลักได้เข้าซื้อหุ้นเพื่อประคองไม่ให้ราคาลงไปต่ำกว่า 38 ดอลลาร์ และก็เริ่มมีคำถามว่า ราคาที่ตั้ง 38 ดอลลาร์นั้น สูงไปหรือไม่ และบริษัทจะสามารถทำรายได้มูลค่าที่ประเมินไว้สูงได้จริงหรือ

ที่มา - BBC News, Financial Times, Bloomberg

Facebook ตั้งราคาหุ้น IPO ไว้ที่ 28-35 เหรียญ เตรียมระดมทุนเป็นเงินกว่า 13,000 ล้านเหรียญ

By: Blltz on Sat, 2012-05-05 10:53

ใกล้ถึงเวลาที่ Facebook จะระดมทุนครั้งแรกในตลาดหุ้น (IPO) เข้าไปทุกขณะแล้ว หลังจากที่มีข่าวลือว่าจะเข้าตลาดในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ ล่าสุด Facebook เพิ่มข้อมูลลงใน S-1 ว่าจะตั้งราคาหุ้นไว้ระหว่าง 28-35 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งคาดการณ์จะเริ่มซื้อขายในตลาด NASDAQ และใช้ตัวอักษรย่อว่า "FB" ตามข่าวก่อนหน้า

จากราคาเปิดเท่านี้ คาดการณ์ได้ว่า Facebook ต้องการเงินจากการระดมทุนที่ราว 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้บริษัทมีมูลค่าตามตลาดหุ้นที่ 77,000-96,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ทั้งนั้น Mark Zuckerberg ยืนยันว่าจะถือหุ้นไว้ที่ประมาณ 57.3% เพื่อครองอำนาจการตัดสินใจเอาไว้

ที่มา - The Wall Street Journal

พม่าเตรียมเปิดตลาดหุ้นใหม่ รับความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น

By: chayaninw on Thu, 2012-04-12 13:23

พม่ากำลังจะเปิดตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่ของประเทศ ด้วยความช่วยเหลือจากตลาดหลักทรัพย์โตเกียวและบริษัทหลักทรัพย์ Daiwa Securities Group จากญี่ปุ่น

ตลาดหลักทรัพย์โตเกียวกับ Daiwa ได้ทำบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับธนาคารกลางของพม่า โดยโฆษกของ Daiwa เปิดเผยว่า ตามแผนการแล้ว ตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่จะเปิดทำการภายในปี 2015 โดยในแถลงการณ์ระบุว่าจะเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกของประเทศ

ก่อนหน้านี้ พม่าเคยมีตลาดลักษณะ over the counter ขนาดเล็กแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งขึ้นด้วยความช่วยเหลือจาก Daiwa ในปี 1996 โดยมีหุ้นซื้อขายกันเพียงสองบริษัทเท่านั้น

ที่มา - BBC News, The Irrawaddy

Pages

Subscribe to RSS - Stock Exchange