ซีอีโอ JP Morgan เตือน ธนาคารแบบเก่ากำลังถูกท้าทายจากบริษัทไอทีหน้าใหม่

By: mk on Sun, 2015-05-10 10:57

Jamie Dimon ซีอีโอของธนาคารยักษ์ใหญ่ JP Morgan ส่งจดหมายถึงผู้ถือหุ้น เตือนว่าอุตสาหกรรมธนาคารกำลังถูกคุกคามโดยบริษัทไอทีจากซิลิคอนวัลเลย์

Dimon บอกว่าตอนนี้มีสตาร์ตอัพด้านการเงินจำนวนมากที่กำลังค้นหาโซลูชันใหม่ๆ มาทดแทนธนาคารแบบเดิม สตาร์ตอัพเหล่านี้มีทั้งเงินและสมอง และตัวอย่างที่กำลังมาแรงคือธุรกิจเงินกู้ (lending business) ที่เกิดโซลูชันการกู้เงินสำหรับบุคคลทั่วไปหรือธุรกิจ SME มากขึ้น โดยโซลูชันกู้เงินเหล่านี้ใช้เทคโนโลยีใหม่อย่าง Big Data มาช่วยประเมินความเสี่ยงได้ดีกว่าเดิม

บริษัทที่ Dimon พูดถึงคือ Lending Club และ Prosper นอกจากนี้ยังรวมถึงบริษัทด้านการจ่ายเงินอย่าง Stripe และบริษัทด้านการลงทุนอย่าง Wealthfront และ Betterment เขายังพูดถึงระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบ Bitcoin และการจ่ายเงินแบบ PayPal อีกด้วย

Dimon บอกว่าบริษัทเหล่านี้ทำผลงานได้ดีมาก ช่วยลดความยุ่งยากของการกู้เงิน และลดระยะเวลาการตรวจสอบเครดิตที่ปกติธนาคารใช้เวลาหลายสัปดาห์ลงมาเหลือเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ดังนั้นแวดวงธนาคารต้องปรับตัวเพื่อแข่งขันกับบริษัทเหล่านี้ให้ได้ หรือต้องยินดีร่วมมือกับบริษัทเหล่านี้ถ้าเป็นข้อตกลงสมเหตุสมผล

เขาบอกว่า JP Morgan วิเคราะห์คู่แข่งหน้าใหม่เหล่านี้อย่างละเอียด เพื่อศึกษาว่าบริษัทเหล่านี้กำลังทำอะไรอยู่ เพื่อนำมาปรับปรุงยุทธศาสตร์ทางธุรกิจของตัวเองให้ตามทัน

ที่มา - Mashable