พนักงาน McDonald's: "ผู้จัดการร้านบอกให้ใช้มัสตาร์ดทาแผลลวก"

By: chayaninw on Tue, 2015-03-17 15:11

พนักงานร้านฟาสต์ฟูด McDonald's ในสหรัฐอเมริกา ได้ยื่นเรื่องร้องเรียน 28 ฉบับใน 19 เมืองในสหรัฐ โดยระบุว่าได้รับบาดเจ็บแผลไหม้จากการทำงานในร้าน McDonald's

กลุ่มรณรงค์ด้านสิทธิแรงงาน Fight for $15 เป็นผู้ที่ช่วยเหลือพนักงานดังกล่าวในการยื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงานความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (Occupational Safety and Health Administration) และแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ข้อร้องเรียนเหล่านี้ กล่าวหาว่า ร้าน McDonald's เหล่านี้ ทั้งที่ร้านของบริษัทเองและร้านแฟรนไชส์ มีสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นอันตราย เช่น การให้พนักงานทำความสะอาดหม้อทอดทั้งที่น้ำมันยังร้อนอยู่ ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม พื้นเปียกหรือลื่น ไปจนถึงไม่มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลในร้าน นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า การบาดเจ็บจากการทำงาน มีสาเหตุจากที่มีพนักงานไม่พอ และกดดันให้ทำงานอย่างรวดเร็วเกินไป

Brittney Berry พนักงานร้าน McDonald's ในเมืองชิคาโก ได้ให้การว่า "ผู้จัดการของฉันกดดันให้ทำงานรวดเร็วขึ้น และระหว่างที่ฉันพยายามจะทำให้ได้ตามคำสั่ง ฉันก็ลื่นบนพื้นเปียก และแขนฉันก็ไปโดนเตาย่างที่ยังร้อนอยู่" และ "ผู้จัดการบอกให้ฉันใช้มัสตาร์ดทาแผล แต่สุดท้ายฉันก็ต้องถูกรีบนำส่งโรงพยาบาลด้วยรถพยาบาล"

ในอีกกรณีหนึ่ง Martisse Campbell พนักงานในเมืองฟิลาเดลเฟีย ระบุว่าผู้จัดการร้านเคยให้เพื่อนร่วมงานของเขาใช้มายองเนสทาแผลไหม้จากการโดนหม้อทอด

โฆษกของบริษัท McDonald's เน้นย้ำว่าบริษัทให้ความสำคัญกับความปลอดภัย และจะทำการสอบทานตามข้อกล่าวหาเหล่านี้ แต่ก็ตั้งข้อสังเกตไปพร้อมกันว่า ข้อร้องเรียนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ของกลุ่มรณรงค์ที่มุ่งเป้าไปที่แบรนด์ของ McDonald's และพยายามจะสร้างกระแสในสื่อ

จากการศึกษาของ Hart Research Associates ที่สำรวจพนักงาน 1,426 คนที่ทำงานในร้านฟาสต์ฟูดยี่ห้อต่างๆ พบว่า ประมาณ 79% เคยถูกลวกอย่างน้อยหนึ่งครั้งจากการทำงาน พนักงาน 36% ระบุว่า ไม่มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลให้ใช้ และพนักงาน 33% ระบุว่า เคยถูกบอกให้รักษาแผลด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เช่นมายองเนส เนย หรือมัสตาร์ด

ที่มา - The Guardian, USA Today

ที่มาภาพ - Mike Mozart

4 Comments

PandaBaka's picture

ผู้จัดการร้านบอกให้ใช้มัสตาร์ดทาแผลลวก = วิธีปรกติที่บรรเทาแผลจากการถูกของร้อนลวกก็เรื่องปรกติไม่ใช่เหรอ = =)?

pxk's picture

ส่วนตัวคิดว่า
พนักงานโดนความร้อนลวก -> เนื้อสุกชิ้นโต -> เชื้อโรคมากินเนื้อสุกของร่างกายเรา -> แผลติดเชื้อ (เรื่องใหญ่เลยนะ)

ดังนั้น
พนักงานโดนความร้อนลวก -> ปฐมพยาบาลด้วยการเปิดก๊อกน้ำไหลผ่านแผลไฟไหม้เยอะ ๆ เพื่อลดความร้อน ไม่ให้กระจายไปมากกว่านี้ -> เนื้อสุกชิ้นเล็กหน่อย -> ส่งไปทำแผลที่รพ.เพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ

แต่สิ่งที่ผู้จัดการหลายคนทำ
พนักงานโดนความร้อนลวก -> เนื้อสุกชิ้นโต -> เติมมายองเนส หรือ มัสตาร์ด ลงไปที่แผล -> เชื้อโรคกินสเต็กแผลเติมซอสอย่างเอร็ดอร่อย -> แถมซอสที่โปะไว้ ยังเป็นการขังเชื้อโรคให้หมักอยู่ตรงแผลมากกว่าเดิม -> แผลติดเชื้อ (เรื่องใหญ่) -> รักษาหายก็โชคดีไป -> ถ้ารักษาไม่หาย ก็อาจจะโดนตัดรยางค์นั้น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อในกระแสเลือด (ถึงตาย)

เดาจากพื้นฐานความรู้วิชาชีววิทยาสมัยมัธยม

pxk's picture

ลืมเขียนอีกอย่าง
คือน้ำเป็นตัวดูดพลังงานความร้อนดีมาก
โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ยังใช้น้ำเป็นตัวหล่อเย็นตัวแกนของเตาเลย
ดังนั้น การเปิดน้ำไหลผ่านที่แผลโดนความร้อนลวก น่าจะเป็นการลดความร้อนที่บริเวณแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว

พวกซอสมายองเนส หรือ มัสตาร์ด
น่าจะไม่ช่วยอะไร

เดาจากพื้นฐานความรู้วิชาเคมีสมัยมัธยม

PandaBaka's picture

ปรกติเขาใช้แค่บรรเทาแผลชั่วคราวอย่างด่วนในครัวอยู่แล้วนนะ คือใช้น้ำลดความร้อนที่บริเวณแผล แล้วใช้มัสตาร์ดโป๊ะ(กรณีไม่มียาอยู่แถวนั้น) เพื่อไม่ให้มันบวมและลดอาการแสบน่ะครับ

มัสตาร์ดมันมีคุณสมบัติเป็นยาอยู่ด้วยตัวของมันเองระดับหนึ่ง มันต้านเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันการอักเสบ และลดอาการบวม