5 หุ้นไทยที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในปี 2014

By: arjin on Sun, 2015-01-04 11:02

ปี 2014 ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยถือว่าเป็นปีที่ผันผวนสูงมาก และมีปัจจัยทางการเมืองที่สำคัญคือเกิดการรัฐประหาร ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจในปีก็ไม่ค่อยสดใสนัก แถมช่วงท้ายปียังมีการเทขายหุ้นจนดัชนีลดลงรุนแรงในบางวัน แต่สุดท้ายดัชนี SET ก็ปิดปีที่ 1,497.67 จุด เพิ่มขึ้น 15.32% จากปี 2013 ขณะที่ดัชนี mai ปรับตัวสูงถึง 96.20% เรียกว่าเป็นปีทองของหุ้นตัวเล็กเลย

MEconomics ขอพาไปพบกับหุ้น 5 ตัวที่ให้ผลตอบแทนในปีที่ผ่านมาสูงที่สุด เรียกว่าถ้ารู้งี้ซื้อตั้งแต่ต้นปีก็ได้กำไรมากมายเลย

อันดับ 5 S บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน)

  • ผลตอบแทน 427.78%
  • SET หมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

upic.me

เดิมชื่อบริษัท รสา พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (RASA) โดยมีพัฒนาการที่สำคัญในเดือนเมษายน เมื่อบริษัทเพิ่มทุนให้กับกลุ่มของนายสันติ ภิรมย์ภักดี เพื่อเข้าซื้อกิจการและนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นแบบแบ็กดอร์ โดยนำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มบุญรอดบริวเวอรี่ทั้งหมดโอนเข้ามา จากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็นสิงห์ เอสเตทนั่นเอง

อันดับ 4 SUPER บริษัท ซุปเปอร์บล็อก จำกัด (มหาชน)

  • ผลตอบแทน 495.51%
  • SET หมวดวัสดุก่อสร้าง

upic.me

ซุปเปอร์บล็อกเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบา โดยมีพัฒนาการที่สำคัญคือบริษัทมีความตั้งใจจะเปลี่ยนมาทำธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยได้สิทธิสัญญาซื้อขายกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีการออกหุ้นเพิ่มทุนทั้งแบบเจาะจงและแบบทั่วไป รวมถึงออกวอร์แรนต์ SUPER-W1 และ SUPER-W2 ด้วย

อันดับ 3 PAF บริษัท แพนเอเซียฟุตแวร์ จำกัด (มหาชน)

  • ผลตอบแทน 908.47%
  • SET หมวดแฟชั่น

upic.me

เป็นหุ้นมาแรงช่วงปลายปีสำหรับบริษัทผลิตรองเท้าในเครือสหพัฒน์ ซึ่งมีการหยุดโรงงานไปตั้งแต่ปี 2556 โดยถึงตอนนี้บริษัทยังคงรายงานว่าไม่มีพัฒนาการใดๆ ที่สำคัญ แม้ราคาหุ้นจะปรับตัวจาก 2 บาทในเดือนพฤศจิกายนมาเป็น 6 บาทในเดือนธันวาคม ส่วนข่าวลือที่มีออกมาก็คือมีเจ้าพ่อน้ำเมาสนใจซื้อกิจการนั่นเอง

อันดับ 2 RICH บริษัท ริช เอเชีย สตีล จำกัด (มหาชน)

  • ผลตอบแทน 908.47%
  • SET หมวดเหล็ก

upic.me

ริช เอเชีย สตีล เป็นบริษัทจัดจำหน่ายเหล็กทั้งวัตถุดิบและสินค้าสำเร็จเพื่อใช้ในงานก่อสร้าง มีประเด็นสำคัญคือการเพิ่มทุนแบบบุคคลในวงจำกัด (PP) ซึ่งปรากฏชื่อนักลงทุนรายใหญ่หลายคน นอกจากนี้บริษัทยังขายหุ้นบริษัทย่อยออกไปทำให้ได้เงินมา 540 ล้านบาท

อันดับ 1 ABC บริษัท แอสเซท ไบร์ท จำกัด (มหาชน)

  • ผลตอบแทน 2,653.90%
  • SET หมวดแฟชั่น

upic.me

ABC เป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนถล่มทลายที่สุดในปีที่ผ่านมา เรียกว่านักลงทุนในตลาดฯ ย่อมคุ้นเคยผ่านตากันทั้งสิ้น (ส่วนจะซื้อขายหรือไม่ก็อีกเรื่อง) เดิมชื่อบริษัท บางกอกไนล่อน (BNC) เป็นบริษัทผลิตถุงเท้าในเครือสหพัฒน์ แต่ประสบปัญหาขาดทุนและลดกำลังการผลิตลง กระทั่งปี 2556 มีการขายหุ้นส่วนใหญ่ให้กับนายปรเมษฐ์ รังรองธานินทร์ ซึ่งต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อธุรกิจเป็นแอสเซท ไบร์ท และปรากฏชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่อย่างคุณฐิตินาถ ณ พัทลุง หรือครูอ้อย นักเขียน นักบรรยายเข็มทิศชีวิตชื่อดังด้วย

พัฒนาการที่สำคัญของแอสเซท ไบร์ทในปีที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนธุรกิจมาเป็นอสังหาริมทรัพย์โดยซื้อห้องชุดเพื่อนำมาจำหน่ายต่อ ประกอบด้วยโครงการบ้านสาทร เจ้าพระยา และบ้านนวธารา ริเวอร์ไลฟ์ นอกจากนี้บริษัทยังเข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซด้วยโครงการ ABC Point เป็นการนำแต้มบัตรเครดิตมาเปลี่ยนเป็นแต้มของ ABC Point เพื่อแลกของสมนาคุณต่างๆ ได้

อ้างอิง: HelloNeung Blog