รัสเซียออกกฎหมายควบคุมบล็อกที่มีคนอ่านมากกว่า 3,000 คน/วัน ต้องจดทะเบียน

By: mk on Sun, 2014-08-03 07:45

สภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย ปรับแก้กฎหมายด้านข้อมูลข่าวสารและโทรคมนาคม เพื่อควบคุมสื่อออนไลน์ให้เข้มงวดกว่าเดิม โดยบล็อกออนไลน์ที่มีผู้อ่านมากกว่า 3,000 คนต่อวัน จะต้องจดทะเบียนกับองค์กรกำกับดูแลสื่อสารมวลชน Roskomnadzor เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลว่าผู้บริหารเว็บไซต์คือใคร และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลเช่นเดียวกับสื่อมวลชนแขนงอื่นๆ ในรัสเซีย

กฎหมายฉบับนี้ถูกเรียกกันว่า "กฎหมายบล็อกเกอร์" โดยถูกปรับแก้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้กับ "เว็บไซต์ทุกแห่งที่เป็นภาษารัสเซีย" โดยไม่สนใจว่าเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์อยู่นอกประเทศรัสเซียหรือไม่ ส่วนกระบวนการวัดสถิติจะดูจากจำนวน unique visitor ไม่ใช่จำนวน page view

ทางการรัสเซียให้เหตุผลของการออกกฎหมายฉบับนี้ว่าเพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ข้อมูลโจมตีผู้อื่น เฮทสปีช การใช้ภาษาไม่สุภาพ รวมถึงข้อมูลข่าวสารที่ถูกแบน เช่น วิธีฆ่าตัวตาย

บล็อกที่ละเมิดเงื่อนไขของกฎหมายฉบับนี้ จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายโดยสั่งปรับเป็นเงิน 10,000-30,000 รูเบิล นอกจากนี้ทาง Roskomnadzor ยังประกาศรายชื่อบล็อกเกอร์ที่ถูกมองว่า "ได้รับความนิยมสูง" และมีหน้าที่ต้อง "รายงานตัว" อีกด้วย

ที่มา - RT, BBC