[ข่าวลือ] Studio Ghibli อาจเลิกทำภาพยนตร์แอนิเมชัน เพราะแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว

By: mk on Mon, 2014-07-21 23:33

ย้ำอีกรอบว่าเป็นข่าวลือที่ยังไม่ยืนยันนะครับ

เว็บไซต์ญี่ปุ่น News Cafe อ้างแหล่งข่าววงในว่า Studio Ghibli สตูดิโอแอนิเมชันชื่อดังเจ้าของผลงานอย่าง My Neighbor Totoro และ Spirited Away อาจเลิกทำภาพยนตร์แอนิเมชันฉายทางโรงแล้ว โดยภาพยนตร์เรื่องล่าสุด When Marnie Was There ที่เพิ่งฉายไปเมื่อไม่กี่วันก่อน อาจเป็น "หนังใหญ่" เรื่องสุดท้ายของบริษัท

เหตุผลของการหยุดทำภาพยนตร์แอนิเมชันคือเรื่องค่าใช้จ่ายที่บานปลาย เพราะ Studio Ghibli ใช้แรงงานแอนิเมเตอร์ภายในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด และใช้วิธีจ้างแบบเต็มเวลา (permanent full-time) ทำให้ต้องแบกรับภาระเรื่องค่าแรงสูงมาก ในขณะที่สตูดิโออื่นๆ ใช้วิธีเอาท์ซอร์สงานแอนิเมชันไปยังประเทศอื่นๆ ที่ค่าแรงถูกกว่ากันหมดแล้ว

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ระบุว่าภาพยนตร์ในปี 2013 ของ Ghibli คือ The Wind Rises สร้างรายได้เยอะเป็นประวัติการณ์คือ 9.23 พันล้านเยน แต่หักต้นทุนแล้วไม่กำไร ส่วนภาพยนตร์อีกเรื่องคือ The Tale of Princess Kaguya ทำรายได้ 5.1 พันล้านเยน แต่ในสายตาของสตูดิโอแล้วถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ เมื่อบวกกับการวางมือจากการทำภาพยนตร์ของสองผู้ก่อตั้งคือ Hayao Miyazaki และ Toshio Suzuki ทำให้อนาคตของ Ghibli ยิ่งดูไม่สดใส

ในอดีตช่วงปี 2010 ตัวของ Miyazaki เองเคยกล่าวถึงแผนการปิดสตูดิโอลง โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า Suzuki กำลังวางแผนเรื่องนี้ และในอนาคต Ghibli อาจจะมีพนักงานแค่ 5 คนเพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการลิขสิทธิ์ของแอนิเมชันเก่าๆ เพียงอย่างเดียว

แนวทางหนึ่งที่เป็นไปได้ของ Ghibli คือการผันตัวมาทำแอนิเมชันทางทีวี โดย Goro Miyazaki ผู้กำกับอีกคน (และลูกชายของ Hayao Miyazaki) จะกำกับแอนิเมชันทางทีวีเรื่องแรก Ronia the Robber's Daughter ที่ร่วมผลิตกับบริษัท Polygon Pictures และใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเข้าช่วย

ที่มา - Kotaku

6 Comments

zipper's picture

สังเกตมานานแล้วล่ะว่าทำไมประเทศญี่ปุ่นถึงไม่ค่อยใช้แรงงานจากต่างประเทศ(อันนี้ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า) ทั้งๆ ที่เด็กเกิดใหม่ในประเทศก็ลดน้อยลง แต่ถ้างานไหนหาคนไม่ค่อยได้ก็จะพยายามใช้เครื่องจักรเข้ามาแทน เราจึงเห็นญี่ปุ่นคิดหุ่นยนต์ช่วยทำโน่นทำนี่ หรือว่าเค้ากลัวว่าจะแย่งงานคนญี่ปุ่น ให้เงินถึงมือคนญี่ปุ่นด้วยกันดีกว่าที่จะให้เงินไปอยู่มือชาวต่างประเทศ

mrbank's picture

ผมว่าไม่ใช่ว่าประเทศญี่ปุ่นไม่อยากจะใช้แรงงานจากต่างประเทศ และไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกันแรงงานต่างชาติ แต่น่าจะเป็นเพราะว่าการที่จะทำงานในญี่ปุ่นนั้น ต้องสามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้เป็นอย่างต่ำ เพราะคนญีปุ่น(ส่วนใหญ่)ยังใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาทางการอยู่ และน้อยคนที่จะสามารถสื่อสารเป็นภาษาอื่นที่นอกเหนือจากภาษาญี่ปุ่นได้

waroonh's picture

ลือมาตั้งแต่ Mononoke Hime แล้วครับ

ตาม รอบปกติ ของสตูนี้ เรื่องนึงใช้เวลาสร้าง 3-4 ปีครับ
wind rise เพิ่งฉาย ปีที่แล้ว เพราะฉะนั้น ก็รอกันต่อไป