แอพจองที่จอดรถ MonkeyParking โดนเบรกโดยเทศบาลเมืองซานฟรานซิสโก

By: mk on Fri, 2014-07-18 17:08

MonkeyParking เป็นแอพสำหรับ "จอง" และ "ซื้อขาย" ที่จอดรถริมถนน ไอเดียของมันคือที่จอดรถสาธารณะหายาก แต่คนที่จำเป็นต้องหาที่จอดรถจริงๆ (เช่น ไปธุระแถบนั้น) อาจยินดี "จ่าย" ให้เจ้าของรถที่จอดอยู่ในทำเลที่ระบุ เพื่อขอ "ซื้อ" ที่จอดรถต่อจากผู้จอดคนนั้น

MonkeyParking เป็นแอพที่ทำตัวเป็นสื่อกลาง ให้ผู้ที่กำลังวนรถหาที่จอด "เสนอราคา" ที่ยินดีจ่ายให้กับเจ้าของรถที่จอดอยู่ในบริเวณนั้นนำรถออกจากช่อง และเข้าไปจอดแทน

แอพตัวนี้พัฒนาโดยทีมผู้สร้างชาวอิตาลี และเปิดให้บริการในกรุงโรมเป็นที่แรก อย่างไรก็ตาม ความพยายามของ MonkeyParking ขยายตลาดมายังซานฟรานซิสโก (เมืองที่สอง) ต้องหยุดชะงักลง เพราะเทศบาลเมืองมองว่าเป็นการนำที่จอดรถสาธารณะไปสร้างผลประโยชน์ให้คนเฉพาะกลุ่ม และสั่งให้ MonkeyParking หยุดดำเนินการทันที (ซึ่งทางบริษัทก็ปิดบริการในซานฟรานซิสโกไปก่อนที่จะแก้ปัญหาตรงนี้ได้)

นอกจาก MonkeyParking แล้ว ยังมีแอพอีกสองตัวที่ทำหน้าที่คล้ายๆ กันคือ Sweetch กับ Parkmodo ซึ่งน่าจะได้รับผลกระทบจากคำสั่งของเมืองซานฟรานซิสโกด้วย

ข่าวนี้น่าจะเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความขัดแย้งระหว่าง sharing economy เศรษฐกิจใหม่ในยุคแห่งแอพ กับกฎเกณฑ์หรือกฎระเบียบแบบเดิมๆ ที่กำลังถูกท้าทาย

ที่มา - BBC, Monkey Parking

1 Comment

zipper's picture

ถ้าบ้านเราก็มีแอพจอง/ซื้อขายแผงลอยขายของข้างทางมันจะเวิร์คมั๊ยเนี่ย