กระทรวงคมนาคมสหรัฐ เตรียมออกกฎหมายควบคุมการใช้แอพนำทางขณะขับรถ

By: mk on Thu, 2014-06-19 14:06

ทุกวันนี้ผู้ขับขี่รถยนต์นิยมใช้แอพนำทางจากสมาร์ทโฟนอย่าง Google Maps หรือ Waze กันมาก ในแง่หนึ่งย่อมสะดวกสบาย แต่ในอีกแง่หนึ่งก็อาจเป็นอันตรายได้เหมือนการโทรศัพท์หรือส่งข้อความขณะขับรถ

ก่อนหน้านี้เคยมีคดีสำคัญคือนาย Steven R. Spriggs โดนตำรวจจราจรปรับเป็นเงิน 165 ดอลลาร์ด้วยข้อหาใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ (ผิดกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย) ซึ่งเขายืนยันว่าไม่ได้คุยโทรศัพท์ แต่ใช้แอพแผนที่เพื่อนำทางต่างหาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่รับฟังและบอกว่ามันก็เป็นการใช้โทรศัพท์อยู่ดี อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์กลับคำตัดสินและมองว่าการใช้งานสองแบบนี้แตกต่างกัน

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐ (Transportation Department) เริ่มเข้ามาควบคุมเรื่องนี้แล้ว โดยเสนอแก้กฎหมายด้านการขนส่งฉบับใหม่ที่ให้อำนาจ กรมความปลอดภัยทางหลวง (National Highway Traffic Safety Administrations หรือ NHTSA) จำกัดการใช้งานแอพที่ "น่าจะเป็นอันตราย" กฎหมายฉบับนี้ได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้ผลิตรถยนต์ (ซึ่งปัจจุบันก็มีคำเตือนเรื่องความปลอดภัยของการใช้งานแอพมือถืออยู่แล้ว) แต่ในทางกลับกัน บริษัทไอทีกับตั้งคำถามต่อกฎหมายฉบับนี้ว่าเหมาะสมแค่ไหน เพราะโลกของเทคโนโลยีเปลี่ยนไปมากแล้ว

อดีตผู้อำนวยการของ NHTSA เคยให้ข้อมูลกับสภาคองเกรสของสหรัฐว่า อุปกรณ์นำทางผ่านมือถืออาจถือเป็น "อุปกรณ์สำหรับรถยนต์" (motor vehicle equipment) และควรถูกกำกับดูแลโดย NHTSA ในขณะที่กลุ่มบริษัทไอทีเถียงว่า อุปกรณ์สำหรับรถยนต์ควรเป็นวัตถุที่ใช้ในรถยนต์อย่างกุญแจรถ มากกว่าจะเป็นแอพบนสมาร์ทโฟน

ที่มา - New York Times, ภาพประกอบจาก NHTSA

วิดีโอแนะนำการขับขี่ปลอดภัยของ NHTSA