ประธานฟีฟ่าบอก "บอลโลก 2022" ที่กาตาร์เป็นความผิดพลาด เพราะอากาศร้อนเกินไป

By: mk on Sun, 2014-05-18 14:39

เซปป์ แบลตเตอร์ (Sepp Blatter) ประธานฟีฟ่า ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าการที่ฟีฟ่าเลือก "กาตาร์" เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ถือเป็นความผิดพลาด ("a mistake") เหตุเพราะสภาพอากาศที่กาตาร์ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนั้น "ร้อนเกินไป"

แบลเตอร์ตอบคำถามนี้กับทีวี RTS ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยคำถามคือการเลือกกาตาร์ถือเป็นความผิดพลาดหรือไม่ ซึ่งแบลตเตอร์ก็ตอบว่า "แน่นอน คุณก็รู้ว่าชีวิตคนเรามีเรื่องที่ตัดสินใจผิดเสมอ" เขาบอกว่าเจ้าหน้าที่ฟีฟ่าได้ส่งรายงานทางเทคนิคมาก่อนแล้วว่ากาตาร์ร้อนเกินไป แต่สุดท้ายแล้วคณะกรรมการบริหารของฟีฟ่าก็ลงคะแนนให้กาตาร์ชนะอยู่ดี (ได้ 14 คะแนนจากกรรมการ 22 คน)

แบลตเตอร์บอกว่าอย่างไรก็ตาม ฟุตบอลโลกครั้งนี้ต้องจัดที่กาตาร์อยู่ดี โดยทางออกที่เป็นไปได้ของฟีฟ่าคือตั้งคณะกรรมการพิจารณาว่าจะ "เลื่อน" การจัดฟุตบอลโลกไปในเดือนที่ไม่ร้อนมากได้หรือไม่ ซึ่งฟีฟ่าน่าจะตัดสินใจเรื่องนี้หลังจบฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล

ความเห็นของแบลตเตอร์สร้างความไม่พอใจให้กับคนกาตาร์เป็นอย่างมาก และโฆษกของฟีฟ่าก็รีบออกแถลงการณ์ว่า คำให้สัมภาษณ์ของแบลตเตอร์มุ่งประเด็นไปที่ "ความผิดพลาด" เรื่องฟีฟ่าไม่สนใจรายงานทางเทคนิคเรื่องอากาศร้อนเป็นหลัก แต่ตัวแบลตเตอร์เองไม่ได้ตั้งคำถามหรือข้อสงสัยเรื่องความเหมาะสมของกาตาร์ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกแต่อย่างใด

ที่มา - CNN, FIFA