มัลติมิเตอร์ของ Sparkfun ถูกศุลกากรทำลายเพราะละเมิดเครื่องหมายการค้า, Fluke ส่งสินค้าให้ฟรี

By: lew on Sat, 2014-03-22 20:17

Sparkfun เว็บขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับแฮกเกอร์ด้านฮาร์ดแวร์สั่งมัลติมิเตอร์ราคาถูกจากจีนพิมพ์ยี่ห้อตัวเองลงไป มูลค่าตัวละ 14.95 ดอลลาร์ โดยวางขายมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ล็อตล่าสุดที่นำเข้ามายังสหรัฐฯ จำนวนสองพันชุดกลับถูกยึดโดยศุลกากรสหรัฐฯ เพราะละเมิดเครื่องหมายการค้า "ขอบเครื่องสีเหลืองสดตัดกับเครื่องสีเข้ม" ของ Fluke ผู้ผลิตอุปกรณ์ตรวจวัดชื่อดัง

ทาง Sparkfun เขียนบล็อกโวยเรื่องนี้ว่าบริษัทไม่มีปัญหาอะไรที่จะเปลี่ยนสีถ้าจำเป็น แต่สีเหลืองเป็นสีทั่วไปไม่ใช่สีพิเศษที่ไม่มีใครใช้กัน

upic.me

ศุลกากรสหรัฐฯ ให้ทางเลือก Sparkfun สองทาง คือ ส่งสินค้าทั้งหมดกลับไปยังจีนซึ่งทาง Sparkfun จะต้องเสียภาษีนำเข้าให้กับทางจีน (เพราะถือว่าเป็นสินค้าจากสหรัฐฯ เข้าไปยังจีน) ภาษีนี้จะแพงมากจนกระทั่งทาง Sparkfun ระบุว่าจ่ายไม่ไหว อีกทางคือทำลายสินค้าทั้งหมด ทำให้โดยเสียค่าธรรมเนียมการทำลายชั่วโมงละ 150 ดอลลาร์ โดยศุลกากรไม่ระบุว่าต้องใช้เวลากี่ชั่วโมง

ทาง Fluke ออกมาตอบกลับ Sparkfun ผ่านเฟซบุ๊กว่าบริษัทจำเป็นต้องปกป้องเครื่องหมายการค้าของ Fluke เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าถ้าสินค้าหน้าตาเหมือน Fluke มันคือสินค้าของ Fluke และการตัดสินใจกักสินค้านั้นเป็นเรื่องของศุลกากร ทาง Fluke เองรู้เรื่องของ Sparkfun ผ่านทางบล็อกของ Sparkfun นั่นเอง แต่ Fluke เข้าใจว่าปัญหานี้สร้างความลำบากให้กับธุรกิจขนาดเล็กอย่าง Sparkfun อย่างไรบ้าง และจะส่งสินค้าของ Fluke มูลค่าเกินมูลค่าสินค้าที่ถูกยึดไปให้ทาง Sparkfun ให้ทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะใช้เอง ขาย หรือให้บริจาค

ทาง Sparkfun ออกมาขอบคุณน้ำใจของ Fluke และระบุว่าจะนำสินค้าไปบริจาคให้โรงเรียนต่างๆ ตามงานของ Sparkfun ส่วนประเด็นการออกแบบมัลติมิเตอร์เพื่อแก้ปัญหาเครื่องหมายการค้านั้น ทาง Sparkfun จะขอให้ลูกค้าช่วยกันออกแบบใหม่แบบ crowd-source ต่อไป

ที่มา - Facebook: Fluke, Sparkfun