นายกเทศมนตรีลอนดอนสนับสนุนประชามติ เพื่อตัดสินว่าอังกฤษควรจะอยู่ใน EU ต่อไปหรือไม่

By: toandthen on Mon, 2013-05-13 16:44

นายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอน ได้ออกมาประกาศว่าเขาสนับสนุนนโยบายของสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมที่ไม่ได้มีตำแหน่งในสภา ให้มีการจัดประชามติเพื่อเลือกว่าอังกฤษยังต้องการมีสถานภาพเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ต่อไปหรือไม่ โดยเขาบอกว่าเมื่ออังกฤษออกจาก EU แล้ว คนอังกฤษจะได้รู้เสียทีว่าปัญหาของประเทศหลาย ๆ อย่างไม่ได้เกิดจาก EU เลย

การเมืองในอังกฤษปัจจุบัน มีการความแตกแยกกันระหว่างสมาชิกของพรรคเอง และพรรคร่วมรัฐบาล โดยต้นเหตุความแตกแยกเกิดจากการพยายามผลักดันให้มีการจัดประชามติแบบ "เอา หรือ ไม่เอา" ว่าประชาชนอยากจะให้อังกฤษอยู่ใน EU ต่อไปหรือไม่ โดยตอนนี้มีรัฐมนตรีสองคนได้ขู่ว่าจะลาออกจากตำแหน่ง หากมีการทำประชามติจริง

นายกรัฐมนตรีของอังกฤษคนปัจจุบัน เป็นคนออกมาผลักดันให้มีประชามติขึ้น โดยสัญญาว่าหากประชาชนเลือกพวกเขากลับเข้ามาเป็นรัฐบาล จะมีการจัดประชามติอย่างแน่นอนภายในปี 2017 แต่เขากลับบอกว่าเขาอยากให้ประชาชนเลือกให้อังกฤษอยู่ใน EU ต่อ แต่เขาจะพยายามอย่างที่สุดในการต่อรองกับ EU เพื่อเปลี่ยนระบอบอำนาจที่ EU มีเหนือกว่าระบบต่าง ๆ ในประเทศสมาชิก เช่น อำนาจศาล อำนาจทางนิติบัญญัติ ฯลฯ

สำหรับสาเหตุที่นายบอริส จอห์นสัน ได้ออกมาสนับสนุนการจัดประชามติครั้งนี้ ก็เพื่อให้อังกฤษก้าวข้าม EU ไปให้ได้ ทุกวันนี้ผู้นำ EU ทั้งหลายต่างก็ให้ความสำคัญกับปัญหาเงินยูโรมาก จนอังกฤษไม่อาจจะพูดได้ว่าตนนั้นเป็นประตูสู่ยุโรปได้อีกต่อไป เช่นกัน ถ้าอังกฤษออกจาก EU ประชาชนและนักการเมืองจะไม่สามารถโบ้ยความรับผิดชอบให้กับสหภาพยุโรปได้อีกต่อไป

บอริส จอห์นสัน ยังกล่าวอีกว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่อังกฤษมีอยู่ เกิดจากการที่คนอังกฤษมัวแต่แก้ปัญหาในระยะสั้นโดยไม่คิดถึงปัญหาระยะยาวมาโดยตลอด อีกทั้งการบริหารจัดการที่แย่ ความสามารถในการทำงานที่ต่ำ การสำเร็จความพึงพอใจในตนเองที่ง่ายเกินไป และการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์และโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่ต่ำเกินไป

ที่มา - BBC

6 Comments

narok119's picture

ผมเพิ่งรู้นะเนี่ยว่า UK อยู่ใน EU
เพิ่งรู้ว่าจริงๆ ประเทศที่ใช้เงินสกุล Euro เป็นแค่ subset ของประเทศใน EU

toandthen's picture

EU มีสามเสาครับ (เหมือนอาเซียนเลย) คือ European Union (ความร่วมมือยกสิทธิสูงสุดให้คณะบริการยุโรป EC, ศาล, และนิติ), European Economic Area (ประมาณ AEC) และสุดท้ายคือ Eurozone คือเงินสกุลเดียวครับ

ตะโร่งโต้ง's picture

แค่สงสัยว่า คนอังกฤษเค้าโบ้ยความผิดเรื่องอะไรไปให้ EU ปัญหาเศรษฐกิจหรอ????

คืออีตอนรวมตัวกันน่ะเอาด้วยทั้งนั้น แต่พอลำบากแล้วอังกฤษคิดจะสละเรือ???

ที่สำคัญ ข่าวนี้นี่เฉพาะอังกฤษใช่ไหมครับเนี่ย? แล้วประเทศอื่นที่อยู่ใน UK เหมือนกันล่ะ???

toandthen's picture

UK ทั้งหมดครับ ยกเว้นถ้า Scotland จะแยกตนเป็นอิสระก่อนปี 2017

chayaninw's picture

จริงๆ ก็คงต้องหมายถึง UK ล่ะครับ เพราะรัฐสมาชิกของสหภาพคือ UK ไม่ใช่ตัว constituent countries

chayaninw's picture

เพิ่มเติมหน่อย

เท่าที่เข้าใจ ความรู้สึกว่าไม่ได้อยากรวมกับยุโรปของคนอังกฤษ เป็นเรื่องที่ก็มีมานานแล้ว หลายๆ เรื่องของยุโรป UK ก็ไม่อยากเอาด้วย (สกุลเงินร่วม พรมแดนร่วม) ยิ่งหลังๆ นโยบายด้านเศรษฐกิจของ EU ก็ออกมาในแบบที่กระทบภาคการเงิน ซึ่งลอนดอนก็เป็นศูนย์กลางอยู่