ชาวสิงคโปร์ประท้วงรัฐบาลให้ทบทวนแผนเพิ่มประชากรโดยให้คนต่างชาติเข้ามาทำงาน

By: arjin on Sun, 2013-02-17 09:37
Tags: 

ชาวสิงคโปร์กว่า 5,000 คนได้ชุมนุมกันเมื่อวานนี้ที่ Hong Lim Park เพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้ทบทวนแผนการเพิ่มจำนวนประชากรในประเทศให้สูงขึ้น โดยการอนุญาตให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศมากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบให้คุณภาพชีวิตของคนสิงคโปร์แย่ลงเนื่องจากความหนาแน่นของประชากร

ตัวเลขประชากรในสิงคโปร์มีการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีประชากรในประเทศราว 5.3 ล้านคน เพิ่มขึ้นกว่า 1.1 ล้านจากปี 2004 แบ่งเป็นคนสิงคโปร์ 3.3 ล้านคน และคนต่างชาติ 2 ล้านคน โดยคาดว่าตัวเลขประชากรจะเพิ่มถึง 6.9 ล้านคนในปี 2030 ซึ่งการเพิ่มขึ้นของประชากรสิงคโปร์นั้นส่วนใหญ่มาจากการที่รัฐบาลอนุญาตให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศแบบถาวรเพิ่มมากขึ้น ราวปีละ 30,000 คน ขณะที่ประชากรเกิดใหม่นั้นอยู่ราว 15,000 คนเท่านั้น

แกนนำในการชุมนุมบอกว่าแม้รัฐบาลจะยืนยันว่าจำนวนประชากรจำเป็นต้องเพิ่มขึ้น เพื่อให้เศรษฐกิจในประเทศเกิดการขยายตัว และรัฐบาลก็มั่นใจว่าสามารถลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของประชากรได้ แต่ปัญหาที่ตามมาคือคุณภาพชีวิตที่อยู่กันอย่างแออัดมากขึ้น ตลอดจนการแข่งขันในการทำงานที่เพิ่มมากขึ้นก็ทำให้ประชากรไม่มีความสุข ปัญหานี้ยังส่งผลถึงการสูญเสียอัตลักษณ์ของคำว่าคนสิงคโปร์อีกด้วย

การชุมนุมนี้ได้รับการสนับสนุนจากนักการเมืองของพรรค Workers ที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับพรรคของรัฐบาล Lee Hsien Loong ปัจจุบัน ซึ่งมีเสียงประชาชนออกมาสนับสนุนแนวทางของพรรคนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และอาจส่งผลต่อผลการเลือกตั้งใหญ่ในปี 2016 ที่จะมาถึงนี้

ที่มา: Bloomberg

1 Comment

tekkasit's picture

จริงๆคนที่โน่นก็ไม่ค่อยพอใจนักที่พักหลังค่าครองชีพในสิงคโปร์สูงขึ้นมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าที่อยู่อาศัย โดยในหกถึงสิบปีราคาค่าเช่าในตลาดของแฟลตของรัฐ (HDB) ในตลาดถีบตัวสูงขึ้นกว่าเท่าตัวเป็นอย่างน้อย

ล่าสุดการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ฝ่ายค้านได้รับคะแนนนิยมมากขึ้น และมีที่นั่งมากขึ้นในสภา