บีบีซีตัดสินใจถอดรายการสำหรับเด็กออกจากช่องสถานีหลัก

By: arjin on Tue, 2013-01-08 13:58

สถานีโทรทัศน์สาธารณะบีบีซี ประเทศอังกฤษได้ตัดสินใจถอดรายการสำหรับเด็ก ซึ่งปกติจะฉายช่วงเวลาเย็นของทุกวันออกจากสถานีช่องหลักคือ BBC One และ BBC Two โดยทางสถานีจะนำรายการเด็กที่ฉายเดิมนี้ไปไว้ที่ช่อง CBeebies และ CBBC ซึ่งเป็นสถานีดิจิตอลช่องใหม่ที่มีแต่รายการสำหรับเด็กโดยเฉพาะแทน

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจของบีบีซีครั้งนี้ก็มีผู้ไม่เห็นด้วยซึ่งนำโดย Anne Wood หนึ่งในผู้ร่วมสร้างรายการเด็กยอดนิยมอย่าง The Teletubbies (ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตรายการ In The Night Garden) โดยเธอบอกว่าการตัดสินใจของบีบีซีครั้งนี้เป็นการไล่รายการสำหรับเด็กออกไป ทั้งที่ช่วงเวลาดังกล่าวบีบีซีได้จัดสรรไว้ให้เป็นรายการสำหรับเด็กมากว่า 60 ปีแล้ว และมันควรต้องอยู่ต่อไป เพราะรายการสำหรับเด็กนั้นไม่ได้มีแค่ผู้ชมที่เป็นเด็กเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่และวัยรุ่นไม่น้อยก็ชื่นชอบรายการแบบนี้และสามารถรับชมพร้อมกันทั้งครอบครัวได้เหมือนกัน แนวทางย้ายรายการไปอีกสำหรับเด็กโดยเฉพาะนั้นเธอมองว่าคือการแบ่งแยก

ด้าน Terry Deary นักเขียนนิยายสำหรับเด็กนั้นเห็นต่างออกไป เขามองว่าการตัดสินใจของบีบีซีนั้น "สมเหตุสมผล" กับยุคสมัยปัจจุบันมากกว่า เพราะเมื่อสถานีโทรทัศน์เปลี่ยนแพลตฟอร์มเป็นดิจิตอลและมีช่องออกอากาศมากขึ้น พฤติกรรมผู้ชมก็เปลี่ยนไปมากเกินกว่าจะใช้แนวคิดแบบในอดีตมาตัดสินใจ

สถานีโทรทัศน์ไทยจะเริ่มประมูลแพลตฟอร์มกันในปีนี้ น่าสนใจว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้หรือไม่ครับ

ที่มา: The Telegraph

4 Comments

channimit's picture

NHK ก็จับรายการเด็กไปไว้ NHK-E เสียเกือบหมดเหมือนกัน

พวกทีวีสาธารณะที่น่าจะได้ quota พิเศษแบบ TPBS ก็น่าจะแยกออกจากกันไปเลยเหมือนกัน เพราะ บริการสาธารณะมีตั่ง 12 ช่อง คู่แข่งก็ไม่เยอะ

lew's picture

BBC น่าจะเทียบกับ PBS/BBC มากกว่า จริงๆ แล้วจะมีช่องอีกจำนวนมากที่เป็นบริการแบบเดียวกัน อาจจะไม่ได้เงินโดยตรงแต่ได้คลื่นฟรี แล้วจะถูกควบคุมสัดส่วนเนื้อหาและไม่สามารถโฆษณาได้เหมือนกัน

แต่ไม่เข้าใจแนวคิดว่าทำไมจึงแบ่งแยกไม่ได้แฮะ

arjin's picture

มันเป็นปัญหาเลือกการเลือกทำแบบไหนครับ คือพอช่องมันเยอะขึ้น การทำช่อง "เฉพาะทาง" มันเลยเกิดขึ้นได้ และน่าจะดีกว่าคือทำทีวีให้เด็กดูได้ทั้งวันไปเลย แต่มันอีกแนวทางนึงคือการทำ "วาไรตี้" (แบบฟรีทีวี) ที่ต้องพยายามผสมรายการหลายแนวเพื่อให้คนอยู่กับช่องได้ทั้งวันเช่นกัน เพียงแต่ยุคที่ทุกคน personalize กันหมดในอินเทอร์เน็ต ก็น่าเชื่อว่าแนวคิดเฉพาะทางจะดีกว่า