ดิสนีย์ซื้อกิจการ Lucasfilm ได้สิทธิ์การสร้าง Star Wars ไตรภาคที่สาม

By: mk on Wed, 2012-10-31 12:53

Disney ยักษ์ใหญ่แห่งวงการบันเทิงโลก ประกาศการซื้อกิจการสตูดิโอภาพยนตร์ Lucasfilm ของจอร์จ ลูคัส ผู้สร้างตำนาน Star Wars และ Indiana Jones ด้วยมูลค่า 4.05 พันล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็นเงินสดและหุ้นอย่างละครึ่ง

จอร์จ ลูคัส ปัจจุบันอายุ 68 ปี ผ่านงานกำกับภาพยนตร์ Star Wars มาแล้ว 6 ภาค เขาเคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าเกษียณตัวเองจากการทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดแล้ว และจะหันไปทำภาพยนตร์นอกกระแสแทน หลังประกาศข่าวการซื้อกิจการครั้งนี้ เขาให้สัมภาษณ์ว่าถึงเวลาแล้วที่จะส่งต่อ Star Wars ไปยังผู้สร้างหนังรุ่นต่อไป

Lucasfilm เป็นบริษัทที่จอร์จ ลูคัส เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด 100% โดยภาพยนตร์ชุด Star Wars ทั้งหมดทำรายได้รวมกันทั่วโลก 4.4 พันล้านดอลลาร์ ตลอด 35 ปีที่ผ่านมา (ฉายครั้งแรกปี 1977)

ดิสนีย์ประกาศว่าเตรียมสร้าง Star Wars ภาค 7 ฉายในปี 2015 และจะมีภาค 8 และ 9 ตามมาในอนาคต โดยถือเป็นไตรภาคที่สามของภาพยนตร์ชุด Star Wars

Roberg Iger ซีอีโอของดิสนีย์บอกว่าการซื้อกิจการครั้งนี้จะหลอมรวมภาพยนตร์แบรนด์ดังของ Lucasfilm เข้ากับพลังสร้างสรรค์ของดิสนีย์

ระยะหลังมานี้เราเห็นดิสนีย์ไล่ซื้อกิจการบริษัทบันเทิง-ภาพยนตร์ขนาดกลางเสริมทัพอยู่บ่อยครั้ง เช่น ซื้อสตูดิโอแอนิเมชัน Pixar (ก่อตั้งโดยจอร์จ ลูคัส แล้วขายให้สตีฟ จ็อบส์) ในปี 2006 ด้วยมูลค่า 7.4 พันล้านดอลลาร์ และบริษัทหนังสือการ์ตูนฮีโร่ Marvell ในปี 2009 ด้วยมูลค่า 4.24 พันล้านดอลลาร์

ข้อมูลจาก AFP