ไปรษณีย์อังกฤษลดราคาให้กับคนด้อยโอกาสในช่วงคริสตมาส

By: lew on Mon, 2012-10-08 23:33

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Ofcom หรือกสทช. ของอังกฤษที่มีอำนาจควบคุมรวมไปถึงไปรษณีย์ด้วย ได้ประกาศเปิดทางให้ไปรษณีย์อังกฤษหรือ Royal Mail ขึ้นค่าบริการไปรษณีย์ชั้นหนึ่งได้เองและขยับเพดานราคาไปรษณีย์ชั้นสองขึ้นมาเป็น 45 ถึง 55 เพนนี ทำให้ราคาขึ้นเป็นเป็น 60 เพนนีสำหรับชั้นหนึ่ง และ 50 เพนนีสำหรับชั้นสอง ตอนนี้ทางไปรษณีย์อังกฤษก็ออกมาประกาศแล้วว่าจะลดราคาให้เป็นพิเศษสำหรับคนด้อยโอกาสในช่วงปลายปี

กลุ่มคนที่จะได้รับสิทธิจาก Royal Mail ได้แก่ ผู้ที่อยู่ด้วยกองทุนเกษียญอายุ, เงินช่วยเหลือการว่างงาน, และผู้ได้รับความช่วยเหลือจากความไร้ความสามารถ

ส่วนลดพิเศษนี้จะเป็นมาตรการช่วยเหลือชั่วคราวเท่านั้น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ แต่ไม่ระบุว่าจะหมดโครงการลงเมื่อไหร่

ไปรษณีย์ไทยทำกำไรได้นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างหนึ่งของคนไทย หวังว่าจะหาทางเพิ่มกำไรโดยไม่ต้องเพิ่มราคาได้อีกนานๆ

ที่มา - BBC

2 Comments

nat3738's picture

ไปรษณีย์ไทยเป็นบริการที่ขาดทุนตลอดเวลาครับ ที่ได้กำไรนี่มาจากส่วนอื่นๆ คือ อร่อยทั่วไทย แสตมป์าสะสม จ่ายปิลที่ไปรษณีย์ เงินกู้ระยะสั้น และ ทายผลฟุตบอล (อันหลังนี่ตัวกำไรเลย)

ตัวธุรกิจหลักยังขาดทุนเป็นประจำครับ

จริงๆ ที่น่าสงสารสำหรับไปรษณีย์ไทย คือ พนักงาน เพราะไปรษณีย์ต้องมีพนักงานเยอะมากๆๆๆๆๆ แต่ด้วยความที่กำไรน้อย เลยเงินไม่ค่อยจะดีเท่าไร ส่วนมากเป็นลูกจ้างรายวัน ไม่มีสวัสดิการด้วยซ้ำ

lew's picture

อื่นๆ ที่ว่านั่นก็เกิดจากโครงข่ายของไปรษณีย์นั่นล่ะครับ ผมเข้าใจว่ามันก็เอาไปต่อยอดได้เรื่อยๆ อย่างพวกรับส่งเอกสารอะไรพวกนี้

ประเด็นลูกจ้างรายวันนี่ผมว่าเอกชน (ไทย) ก็มีปัญหาแบบเดียวกัน อย่างคนส่งอาหารฟาสฟูดก็เป็นลูกจ้างรายวัน ตรงนั้นก็ต้องยกระดับกฎเกณฑ์การจ้างงานกันขึ้นไปเรื่อยๆ