สัมพันธ์ยังไม่ขาด วัยรุ่นเกาหลีเหนือนิยมเพลงและละครเกาหลีใต้อย่างสูง

By: lew on Wed, 2012-06-13 06:50

การปิดประเทศของเกาหลีเหนือนั้นทำให้ตามกฎหมายแล้วประชาชนไม่สามารถรับรู้ข่าวสารจากโลกภายนอกได้ อย่างไรก็ตามค้าระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือยังมีอย่างต่อเนื่องทำให้สื่อจำนวนมากสามารถเข้าไปยังเกาหลีเหนือได้ และรายงานล่าสุดจาก InterMedia ก็เข้าไปสำรวจการรับสื่อจากนอกประเทศของเกาหลีเหนือ และพบว่าการรับข่าวสารนั้นยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง การรับข่าวสารจากภายนอกทำให้ชาวเกาหลีเหนือมีแนวโน้มจะมีมุมมองที่ดีต่อโลกภายนอกมากขึ้น

การสำรวจยังพบว่าวิทยุเป็นสื่อเดียวที่ชาวเกาหลีเหนือสามารถติดตามโลกภายนอกได้อย่างเป็นปัจจุบัน เพราะสื่ออื่นๆ นั้นต้องรอการทำเข้ามาผ่านทางแผ่นดีวีดีหรือสื่ออื่นๆ โดยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาชาวเกาหลีเหนือเริ่มได้รับสื่อจากภายนอกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยผู้ที่เริ่มได้รับสื่อภายนอกอย่างหนึ่งแล้วก็มีแนวโน้มจะไขว่คว้าหาสื่ออย่างอื่นมาดูต่อเนื่อง ในในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็เริ่มมีคอมพิวเตอร์, แฟลชไดรฟ์, และโทรศัพท์มือถือจากจีนที่ผิดกฎหมายเข้าไปยังเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะในหมู่ชนชั้นสูง

ราคาของสื่อต่างชาติในเกาหลีเหนือนั้นถูกลงเรื่อยๆ ปีที่แล้ว ราคาของแผ่นดีวีดีอยู่ที่ 0.5 ดอลลาร์หรือประมาณ 15 บาทต่อแผ่น เครื่องเล่น MP3 อยู่ที่ 8 ดอลลาร์หรือ 240 บาทต่อเครื่อง ชาวเกาหลีมีความนิยมเพลงเกาหลีใต้และละครที่ชมผ่านแผ่นดีวีดี

ประเด็นที่สำคัญคือการรับสื่อต่างประเทศเหล่านี้มีโทษหนักมากในเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดีการที่สื่อเหล่านี้เข้าถึงคนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้มีผู้ไปแจ้งความกันน้อยลง

การสำรวจทำขึ้นจากการสำรวจผู้ลี้ภัยที่หนีออกจากเกาหลีเหนือเป็นส่วนใหญ่ โดยจำนวนผู้ลี้ภัยนี้ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

ที่มา - InterMedia (PDF)