อินโดนีเซียรณรงค์ไม่กินข้าววันอังคาร, เวียดนามส่งออกข้าวได้น้อยลง

By: lew on Wed, 2012-03-07 23:29

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่นำเข้าข้าวเป็นจำนวนมากจากการผลิตที่ไม่เพียงพอต่อการบริโภค และพื้นที่เพาะปลูกยังลดน้อยลงเรื่อยๆ เพื่อลดการนำเข้า งานนี้เทศบาลเมือง Depok ถึงกับห้ามร้านค้าในบริเวณศูนย์ราชการขายข้าวในวันอังคาร

ร้านค้าในศูนย์อาหารบ่นว่าเสียลูกค้าไปจำนวนมากเนื่องจากไม่สามาถขายข้าวได้ ขณะที่ลูกค้าบ่นว่าต้องไปหาอาหารนอกศูนย์ราชการกินทุกวันอังคารเช่นกัน ส่วนเลขานุการของศูนย์ราชการระบุว่านโยบายนี้จะช่วยรณรงค์การลดการบริโภคข้าวของประชาชนได้ และการเสียรายได้ของร้านค้าจะเป็นเรื่องชั่วคราวเท่านั้น

ทางด้านรัฐบาลกลางของอินโดนีเซียนั้นออกมาระบุว่าปีนี้อินโดนีเซียจะไม่ต้องนำเข้าข้าวหากไม่มีภัยธรรมชาติมาทำให้เกิดความเสียหาย

ปีนี้อินโดนีเซียขึ้นราคาขั้นต่ำข้าวจาก 17,139 บาทต่อตันเป็น 23,878 บาทต่อตัน เทียบกับราคารับซื้อของไทย 15,000 บาทแล้วน่าสนใจว่าข้าวบ้านเรายังถูกกว่าข้าวอินโดนีเซียมาก

ทางฝั่งผู้ส่งออกนั้น เวียดนามเองประสบปัญหาการส่งออกจากการที่ชาติผู้ซื้อหลายชาติหยุดการสั่งซื้อ โดยทางการเวียดนามคาดว่ายอดสั่งซื้อจะต่ำลงถึง 44.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว

ราคาข้าวเม็ดแตก 25% ในเดือนกุมภาพันธุ์เหลือ 420 ดอลลาร์ จาก 455 ดอลลาร์ ขณะที่ข้าวเกรดธรรมดาราคาตกลงเหลือ 375 ดอลลาร์ จาก 385 ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ปัญหาสำคัญคือชาติผู้ซื้อข้าวอย่างอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์นั้นรู้ว่าข้าวในปากแม่น้ำโขงจะมีการเก็บเกี่ยวสูงสุดในช่วงกลางเดือนมีนาคม และราคาน่าจะตกลงไปมากกว่านี้หากรอซื้อหลังจากช่วงเก็บเกี่ยวนี้ ส่วนผู้ซื้อในแอฟริกาเองก็ลดคำสั่งซื้อไปถึง 2 ใน 3

สองเดือนแรกของปีนี้เวียดนามขายข้าวได้ 627,000 ตัน ขณะที่ยอดส่งออกไตรมาสแรกของปีที่แล้วอยู่ที่ 1.8 ล้านดัน ยอดส่งออกรวมทั้งเดือนมีนาคมก็คงไม่สามารถแก้ไขอะไรได้มากนัก ประกอบกับคำสั่งหยุดการซื้อข้าวของอินโดนีเซียที่เป็นปัจจัย

ที่มา - The Jakata Globe, Business Recorder, Live Trading News

2 Comments

Witna's picture

แล้วอัตราการส่งออกข้าวบ้านเรานี่ เป็นยังไงบ้างแล้วครับนี่