สามค่ายดังแห่งวงการรถยนต์ไทยไม่เห็นด้วยกับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์อันใหม่

By: Flurrywong on Wed, 2012-03-07 02:45

จากข่าวเก่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่เข้าครม. ในสัปดาห์หน้า หลังจากที่ทางประชาชาติธุรกิจออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวไป คราวนี้เรามาดูปฎิกริยาจาก 3 ค่ายรถยนต์รายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอย่างฮอนด้า โตโยต้า และมาสด้ากันบ้างว่า ทั้งสามบริษัทมีความเห็นต่อการเสนอปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ในครั้งนี้อย่างไรบ้าง

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร รองประธานอาวุโส บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่ายังไม่เห็นรายละเอียดการปรับโครงสร้างภาษีดังกล่าว จึงไม่ขอออกความเห็นเพียงแต่อยากวอนรัฐจะทำอะไรให้คำนึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อรถยนต์ที่วางขายในท้องตลาดในปัจจุบันด้วย

นางสาวสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นกับประเด็นดังกล่าวว่า การปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตในครั้งนี้จะส่งผลกระทบให้เกิดการถ่างออกระหว่างระดับราคารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน E20 กับ E85 ที่มากขึ้น และอาจสร้างความได้เปรียบให้กับผู้ผลิตรถยนต์บางบริษัทเพราะรถยนต์ที่วางขายในท้องตลาดส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน E20 เป็นหลัก นอกจากนี้อาจก่อให้เกิดปัญหาอุปทานน้ำมันแก๊สโซฮอล E85 ไม่เพียงพอต่อความต้องการอีกด้วย เนื่องจากรัฐไม่ได้ส่งเสริมการใช้น้ำมันประเภทนี้มาตั้งแต่ต้น ต่างจากกรณีของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ที่ได้มีการส่งเสริมให้ใช้มากว่า 2 ปีแล้ว

สำหรับความเห็นจากฝั่งเจ้าตลาดรถยนต์เมืองไทย นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แอนด์ แมนู แฟกเจอริ่ง จำกัด ได้ให้ความเห็นไว้ว่า หากจะปรับโครงสร้างภาษี รัฐควรให้เวลาผู้ประกอบการในการปรับตัวโดยการให้สิทธิ์ลดภาษีรถยนต์ E20 ต่อไปอีก 3-5 ปี ไม่ใช่นึกจะเปลี่ยนก็เปลี่ยนปุบปับ นอกจากนี้นายศุภรัตน์ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า ในระยะยาว หากรัฐต้องการสนับสนุนเทคโนโลยีใดๆ ก็ตาม ควรทำอะไรให้ชัดเจน ไม่ใช่ว่าพอผู้ผลิตทำได้ตามที่รัฐต้องการแล้ว ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่างเช่นกรณีนี้เป็นต้น

มาจับตาดูกันเถอะว่าที่ประชุมครม. สัปดาห์หน้าจะสามารถให้บทสรุปกับเรื่องนี้อย่างไร

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

1 Comment

hisoft's picture

ไหน ๆ ก็ทำแล้ว ทำไมไม่มีเรื่องรถไฟฟ้าล้วนมาด้วยเลย? Hybrid อาจจะนับไปกับน้ำมันปกติแยกตามการปล่อย CO2 ก็ได้แต่ผมว่ากับรถไฟฟ้ามันน่าจะต่างออกไปนะครับ