รีวิวหนังสือ In Order to Live ชีวิตที่โหดร้ายของผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือ

By: lew on Sat, 2015-11-21 13:42

ผมเคยรีวิวหนังสือ The Girl with Seven Names ไปก่อนหน้านี้ แม้จะหนังสือจะบรรยายความลำบากและความกลัว Lee Hyeon-seo ผู้เขียนเอาไว้ถึงเรื่องราวระหว่างที่เธอต้องเอาตัวรอดในจีนจนกระทั่งได้ออกมายังเกาหลีใต้ แต่หนังสือ In Order to Live ของ Park Yeon-mi (ปาร์ค ยอนมี) บรรยายถึงเรื่องราวรูปแบบเดียวกันแต่เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเส้นทางที่ใกล้เคียงกับชาวเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ที่หนีออกจากประเทศต้องเจอ เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่โหดร้ายกว่ามาก

ํYeon-mi เกิดในชนชั้นล่าง (songbun - ระบบการให้คะแนนความภักดีต่อรัฐของเกาหลีเหนือ) แม้ว่าพ่อของเธอจะหาทางลักลอบนำของจากเปียงยางออกไปขายในจีนจนทำให้ครอบครัวของเธอร่ำรวยขึ้นมาตามมาตรฐานของเกาหลีเหนือได้แต่ก็เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ครอบครัวของเธออดอยากอย่างหนักจนกระทั่งเธอตกลงจะหนีออกจากประเทศแม้จะเป็นอาชญากรรมร้ายแรงก็ตามที

หนังสือเล่าถึงอุตสาหกรรมการค้ามนุษย์ในจีน โดยมีต้นทางมาจากการลักลอบนำชาวเกาหลีเหนือข้ามพรมแดน ผู้ที่ข้ามพรมแดนส่วนมากเป็นผู้หญิง และมักจะถูกข่มขืนจากนายหน้าตลอดเส้นทางการเดินทาง โดยจะมีจุดจบที่การถูกขายให้กับชาวจีนที่ต้องการแต่งงาน หรือค้าบริการทางเพศ ในหนังสือตอนหนึ่งเล่าถึงการทำงานในห้องแชตออนไลน์เพื่อคิดค่าบริการสมาชิกรายนาที ว่านับเป็นงานที่ดีของคนกลุ่มนี้

นายหน้าค้ามนุษย์คนหนึ่งถูกใจ Yeon-mi และให้เธอเป็นเมียน้อยของเขาตั้งแต่เธออายุ 13 เธอกลายเป็นคนทำงานในโลกใต้ดิน กลายเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมค้ามนุษย์ ความบีบคั้นต่างๆ ทำให้เธอต้องเดินทางอีกครั้งเพื่อหนีไปยังเกาหลีใต้

หนังสือแสดงความรู้สึกอีกด้านหนึ่งของคนที่ไม่เคยมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และเมื่อได้มาพบกับสิ่งเหล่านี้จะคิดว่ามันเป็นความอัศจรรย์เพียงใด เธอเล่าถึงความสะดวกของผ้าอนามัยที่เธอได้พบในจีน, ความสะอาดของห้องน้ำในเกาหลีใต้, และอาหารที่มีมากมายในเกาหลีใต้และอเมริกา

หลายเรื่องดูจะเป็นเรื่องแปลกสำหรับเธอ เช่น การแสดงความรักต่อดารานักร้องอย่างมากมาย ที่ Yeon-mi ระบุว่าเหมือนกับที่คนเกาหลีเหนือแสดงความรักต่อท่านผู้นำ แต่ความต่างกันคือคนเกาหลีใต้สามารถเลือกได้ว่าจะรักใคร เธอแสดงความแปลกใจที่มีคนสนใจว่าเธอคิดอะไร ชอบอะไร เพราะแนวคิดเช่นนี้ไม่มีในเกาหลีเหนือ

ตอนท้ายของหนังสือเป็นเรื่องราวของการปรับตัว สังคมที่ดูเหมือนจะห่างกันนับร้อยปีของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ทำให้การปรับตัวเป็นเรื่องยากสำหรับทุกคน การเรียนอย่างหนักในสังคมเกาหลีใต้เป็นเรื่องที่คนเกาหลีเหนือไม่เคยเจอ คนเกาหลีเหนือที่อยากมีอาชีพที่ดีต้องบีบอัดการเรียนสิบปีเข้าไว้ในช่วงเวลาปีกว่าๆ

Yeon-mi Park เป็นหนึ่งในผู้บรรยายในงาน One young World Summit ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หนังสือ In Order to Live วางขายในไทยตั้งแต่เดือนตุลาคม