ตามข่าว ครม. เตรียมยุบ TCDC (ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ) และมิวเซียมสยาม

By: watana-design on Tue, 2015-11-10 12:05

แต่ในขณะนี้ก็ได้รับการยืนยันผ่านทางหน้า facebook ของนายดวงฤทธิ์ บุนนาค นักออกแบบและสถาปนิกชื่อดัง โดยได้โพสต์ข้อความระบุว่า "ยืนยันข่าวแล้วนะครับ รัฐบาลทหารของเราจะนำเรื่องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ เพื่อยุบหน่วยงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และ OKMD องค์การมหาชนที่ดูแล TCDC อยู่ รอลุ้นอย่างเดียวว่าใน ครม.จะมีใครที่มีวิสัยทัศน์พอจะช่วยเราได้บ้าง #‎สวัสดีประเทศไทย‬"

ทางคุณจิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนรางวัลซีไรต์และผู้จัดทำบทบรรยายภาพยนตร์ชื่อดัง ก็ได้มีการโพสต์ข้อความผ่าน facebook เช่นเดียวกันว่า "พรุ่งนี้ เข้าค.ร.ม. แผนยุบทั้งพวง.. ไม่ใช่แค่ OKMD TCDC ยังมี TK Park กับ Museum Siam ติดร่างแหเข้าไปด้วย (ไม่ฟูมฟายแต่อยากบอกกล่าวไว้ด้วยข้อเท็จจริง) ลำพังหน่วยงานที่เราสังกัดและร่วมก่อตั้ง "มิวเซียมสยาม" Museum Siam สมาชิกแฟนเพจ 1.5 แสน สูงสุดในบรรดาหน่วยงานบริการความรู้และกิจกรรมการเรียนรู้ในประเทศไทย กิจกรรมสร้างสรรค์ สนุกกับการเรียนรู้ ตลอดปี งานไหนเปิดรับสมัครทางเพจ เต็มภายใน 1-2 วัน อีกไม่กี่วันก็จะมีงาน Noise Market พื้นที่ปล่อยของสำหรับเหล่าอินดี้"

และทาง TCDC เองก็ได้มีการแถลงผ่านหน้า facebook ดังนี้ "ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอผลการพิจารณาทบทวนความจำเป็นในการมีอยู่ขององค์การมหาชน โดยสำนักงาน ก.พ.ร. นั้น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ขอเรียนว่า ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน หากมีความก้าวหน้าประการใด จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)"

ซึ่งสรุปแล้วก็ยังไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับศูนย์สร้างเสริมทางปัญญาทั้งสองแห่ง ขอเชิญเพื่อนๆ มาร่วมกันแชร์ข้อมูล และตามติดสถานการณ์นี้ไปด้วยกันครับ

ที่มาข้อมูล : facebook

ข้อมูลเพิ่มเติม
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม จากข้อมูลงบประมาณประจำปี 2558 ขององค์การมหาชน พบว่า มีงบประมาณจำนวน 15,886.3 ล้านบาท จากทั้งหมด 36 องค์กร กระจายอยู่ใน 14 กระทรวง โดย สบร. ซึ่งสังกัด สำนักนายกรัฐมนตรี มีหน่วยงานที่อยู่ในความความดูแล 3 หน่วยงาน ได้แก่ TK PARK, TCDC และ มิวเซียมสยาม ทั้งหมดมีงบประมาณใช้จ่ายประจำปี 2558 จำนวน 711.5 ล้านบาท

ปัจจุบัน เฉพาะ TCDC ได้เช่าพื้นที่ที่อาคารดิเอ็มโพเรียมทาวเวอร์ คิดเป็นค่าเช่าตกปีละกว่า 38 ล้านบาท ซึ่งคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2558 ก็มีมติอนุมัติ ให้ สบร. ทำสัญญาเช่าพื้นที่บริเวณอาคารไปรษณีย์กลาง กับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด และก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ 2558-2571 รายการค่าเช่าพื้นที่เพื่อจัดตั้งอาคารศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบแห่งใหม่ ในวงเงินกว่า 566 ล้านบาท ระยะเวลาการเช่า 12 ปี 10 เดือน โดยทำการต่อสัญญาเช่าทุกๆ 3 ปี

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบค่าเช่าต่อปีที่อาคารไปรษณีย์กลาง เฉลี่ยค่าเช่าปีละ 34 ล้านบาท ซึ่งค่าเช่าลดลงเฉลี่ยเมื่อมีการเช่าในระยะยาว

ที่มาข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักข่าวอิศรา

1 Comment

watana-design's picture

คุณจะเชื่อใครระหว่างมติ ครม.ที่อนุมัติงบประมาณ และมีข้อผูกผันทางกฎหมายให้ค่าเช่า TCDC 12 ปี เป็นวงเงิน 566 ล้าน และค่าก่อสร้างอีก 400 ล้าน เพื่อสร้างศูนย์การเรียนรูhแห่งใหม่ที่ตึกไปรษณีย์กลาง เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ กับช่าวลือที่มาจากคำบอกเล่าของ "ข่าววงใน" ของดวงฤทธิ์ บุนนาค?

 • สรุปข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับ ‪#‎ข่าวลือ‬ เรื่องการยุบ TCDC, TK Park และ Museum Siamที่เผยแพร่โดยดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง ที่โพสต์ผ่านข้อความใน facebook และ twitter ว่าได้ข่าววงในจากผู้บริหารระดับสูงที่ดูแล TCDC ว่า....
  "รัฐบาลทหารจะยุบ TCDC ทิ้ง" จากนั้นก็ให้เหตุผลว่า "อาจจะเป็นเพราะเป็นผลงานของรัฐบาลทักษิณ" ทันทีก็เกิดกระแสด่าทอรัฐบาลต่างๆ นานา มีคนเอาไปโพนทะนานว่ารัฐบาลเผด็จการทหาร ไม่ต้องการให้คนฉลาดบ้าง หรือคำผรุสวาทมากมาย

*** แต่กลับไม่สงสัยกันสักนิดว่ามีข้อเท็จจริงยืนยันได้ไหม?

 • ล่าสุดเมื่อสำนักข่าวอิศราทำข่าวประเด็นนี้
  http://www.isranews.org/…/thaireform-n…/item/42584-okmd.html
  ก็ทำให้ทราบว่าเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ไปตรวจสอบการทำงานขององค์กรมหาชนทั้งหมดว่ารูปแบบและการใช้งบประมาณมีความคุ้มค่าไหม?
 • เพื่อจะได้เสนอแผนปรับปรุงองค์กรต่างๆ โดยอาจจะยุบหรือควบรวมองค์กรเหล่านั้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานและไม่สิ้นเปลือง ซึ่งนั่นหมายถึงองค์กรมหาชนภาครัฐทุกองค์กร!!! (ไม่ใช่แค่ สบร.ที่ดูแล TCDC และ TK Park)

- ประเด็นคือมีการให้ กพร.ไปศึกษาองค์กรมหาชนที่ใช้งบประมาณปี 56-57 จริง แต่ยังไม่ได้เข้า ครม. ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทาง "วงใน" ดังกล่าวรู้ได้อย่างไรว่าจะยุบ ทั้งๆที่ทาง ครม.เค้าจะมีมติอะไรก็ยังไม่รู้เลยเพราะยังไม่มีการเข้าที่ประชุมเลย และทำไมสถาปนิกคนนั้นถึงกล้าพูดเรื่องนี้ โดยที่ไม่มีหลักฐานอะไรเลย.....?

 • เรื่องนี้ผมได้เขียนเอาไว้แล้วว่า ‪#‎หน่วยงาน‬ กับ ‪#‎ศูนย์การเรียนรู้‬เป็นคนละอย่างกันเลย ในปีพ.ศ. 2550 หน่วยงานที่ดูแล TCDC และ TK Park เคยยุบรวมกันมาแล้ว ซึ่งนั่นก็ไม่เกี่ยวกับศูนย์การเรียนรู้ฯที่เปิดให้ใช้งานตามปกติ...
  https://www.facebook.com/kittitouch.chaiprasith/posts/997502590313900
 • ในกรณีนี้ผมอยากให้ลองดูข้อมูลที่ทางสำนักข่าวอิศราสืบค้นมาในรายงานข่าว
  นั่นก็คือ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ครม.ได้มีมติอนุมัติเงินจำนวนกว่า 566 ล้านบาท โดยเป็นงบประมาณผูกผันข้ามปี 2558-2571
  เพื่อให้ทางสำนักบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ หรือ สบร./OKMD (ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแล TCDC) ใช้เพื่อเป็นค่าเช่าตึก-ที่ดินจากไปรษณีย์กลาง (เจริญกรุง) เพื่อจัดตั้งอาคารศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบแห่งใหม่ ระยะเวลาการเช่า 12 ปี 10 เดือน (2558-2571)
  โดยทำการต่อสัญญาเช่าทุก ๆ 3 ปี...

*** เรียกว่าอนุมติงบไป 12 ปีเพื่อ TCDC เลยทีเดียว!!

(แถมจะเปลี่ยนจากที่ไปเช่าที่เอกชนปีละ 39 ล้านในห้างหรูที่เข้าถึงยากและมีแต่ไฮโซกับชนชั้นกลาง ให้มาเป็นตึกไปรษณีย์กลางที่ติดถนนเจริญกรุงเพื่อให้ "ชาวบ้าน" เข้าถึงได้ ซึ่งผมสนับสุนนเต็มที่)

 • นอกจากนี้เมื่อผมลองไปค้นข่าวเก่าๆ (และมติ ครม.ที่สำนักข่าวอิศราอ้างถึงนั้น) ก็พบว่าเรื่องนี้มีเป็นข่าวตั้งแต่มีนาคม 2558 แล้ว โดยตอนนั้นมีการจัดงานเรื่อง Digital Economy และมีการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง TCDC กับทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อ...

"การศึกษาและออกแบบการให้บริการและการพัฒนาอาคารไปรษณีย์กลางและพื้นที่โดยรอบเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ การใช้เทคโนโลยีดิจิตอลกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ"

(คือ ในแผนของรัฐบาลจะให้ TCDC มาเป็น หนึ่งหน่วยงานที่เข้ามาดูเรื่องเศรษฐกิจดิจิตอลเลย) http://www.dailynews.co.th/it/307912

*** และเมื่อไปดูในมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 19 พฤษภาคม 2558 ก็พบข้อมูลชัดเจนเลยว่า
ทาง ครม.ได้อนุมัติเงินค่าเช่าของ TCDC ไว้เป็นเงิน จำนวน 566,841,442.22 บาท (เช่า 12 ปี 10 เดือน) แถมยังอนุมัติค่าก่อสร้างปรับปรุงให้อีก 400 ล้านบาท!!!
http://www.cabinet.soc.go.th/soc/Program2-3.jsp?top_serl=99313754&key_wo...

*** ตกลงว่าคุณเชื่อข่าวลือจากสถาปนิกคนดัง ที่โพสต์แบบไม่มีที่มาและหลักฐานว่ารัฐบาลจะ ‪#‎ยุบศูนย์การเรียนรู้ฯ‬ จริงๆ เหรอครับ...? ทั้งๆที่ ครม.เพิ่งจะอนุมัติงบผูกผันตั้ง 12 ปี 10 เดือน (และงบปก่อสร้างผูกผันจนถึงปี พ.ศ.2560 อีกด้วย) รวมทั้งหมดนี่เป็นงบประมาณเกือบ 1000 ล้านนะครับ (ถ้าจะยุบจริงๆอาจจะเป็นหน่วยงานที่ดูแลเสียมากกว่า ซึ่งอาจจะมีการควบรวมหรือจัดตั้งเป็นหน่วยงานใหม่ เราก็ยังไม่อาจจะรู้ได้ หรือสุดท้ายอาจจะไม่ยุบเลยก็ได้)

อ้อ...อีกเรื่องคือ ทางไปรษณีย์ไทยให้ TCDC ทำระบบไอทีในศูนย์ใหม่ให้ด้วยนะครับ อ้างอิงจาก: http://www.dailynews.co.th/it/307912

*** ก็เลือกเอาเลยละกันครับระหว่าง ‪#‎หลักฐานเชิงประจักษ์‬ ที่เป็นข้อกฎหมายกับ ‪#‎คำบอกเล่า‬ จากคนดังคนหนึ่งที่โพสต์ ลงใน facebook โดยอ้าง "ข่าวงใน"

*** เพิ่มเติมให้นิดนึงนะครับ เพราะผมเพิ่งเห็นคุณดวงฤทธิ์โพสต์ว่า....

"ลองยกหูถามเพื่อนใน TCDC ก่อนมั้ยครับว่า ข่าวเรื่องยุบนี่ จริงหรือเปล่า เขาสู้กันมา 8 เดือนกว่าแล้ว ไม่มีทางไปผมถึงต้องมาโพส"

ตกลงว่าคุณดวงฤทธฺ์และพวกพ้อง (ที่ปล่อยข่าวมาให้) สู้กับอะไรอยู่เหรอครับ? ในเมื่อ ครม.เพิ่งอนุมัติเงินให้เฉียดพันล้าน แถมทำสัญญาเรียบร้อยแล้ว แถมผอ. TCDC ก็เพิ่งไปออกงานเมื่อเดือนมีนาคมนี้เอง..... (และเหมือนมีคนบอกผมมาว่ามีการประกวดแบบ ไปแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ยืนยันนะครับ)

ป.ล.ส่วนตัวผมสันนิษฐานว่า คนของ TCDC บางคนอาจจะกลัวว่าตัวเองจะเสียผลประโยชน์และตำแหน่ง ถ้ามีการควบรวม "หน่วยงาน" เลยมาโวยให้ดวงฤทธิ์ฟัง (ส่วนจะมีการยุบ/ควบรวมจริงหรือเปล่ายังไม่รู้เลย) จากนั้นดวงฤทธิ์ บุนนาคก็เอามาโพนทะนานว่าเค้าจะยุบ TCDC ซึ่งเป็น "ศูนย์การเรียนรู้" ทิ้ง ทั้งที่ถ้าเค้าเพิ่งจะอนุมัติงบค่าเช่ากับค่าก่อสร้างให้ร่วมพันล้าน สุดท้ายผมชักสงสัยแล้วว่าถ้าเป็นแบบที่ผมคิดจริง ตกลงแล้วคนพวกนี้เค้าทำงานเพื่อส่วนรวมหรือเพื่อประโยชน์ของตัวเอง โดยเอาศูนย์การเรียนรู้มาเป็นตัวประกันกันแน่?

ที่มา : facebook คุณ Kittitouch