ความตกลงหุ้นส่วนการค้าแปซิฟิก (TPP) บรรลุข้อตกลงแล้วหลังเจรจานานห้าปี

By: lew on Tue, 2015-10-06 00:28

ความตกลงหุ้นส่วนการค้าแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership - TPP) ลงนามชุดแรก 11 ชาติเป็นผลสำเร็จหลังจากเจรจามาตั้งแต่ปี 2006 และเจรจาจริงจังมานาน 5 ปี โดยชาติที่ลงนามข้อจกลงได้แก่ สิงคโปร์, บรูไน, นิวซีแลนด์, ชิลี, สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, เปรู, เวียดนาม, มาเลเซีย, เม็กซิโก, แคนาดา, และญี่ปุ่น

ข้อตกลงฉบับเต็มยังไม่ได้เผยแพร่ออกมาในตอนนี้ แต่หลังจากนี้ชาติต่างๆ ต้องนำข้อตกลงนี้ไปให้รัฐสภาของตนเองให้สัตยาบันต่อข้อตกลงกันอีกครั้ง เฉพาะสหรัฐฯ เองก็คาดว่ากระบวนการจะกินเวลานานหลายเดือน

การเจรจามาราธอนยาวกว่ากำหนดถึงสามวัน ติดประเด็นท้ายๆ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญาของยา ที่ออสเตรเลียและสหรัฐฯ เห็นไม่ตรงกัน โดยมีข้อกำหนดการใช้ข้อมูลยาเพื่อนำมาผลิตและขออนุญาตยาที่เทียบเคียงกัน (generic drug) แต่ราคาถูกกว่า ทางฝั่งสหรัฐฯ นั้นต้องการยืดอายุการปกป้องข้อมูลยานี้ออกไปเพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับอุตสาหกรรมยาของตัวเอง ข้อตกลงสุดท้ายปกป้องข้อมูลยาเหล่านี้ระหว่าง 5 ถึง 8 ปี

ทางด้านชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นออกมาแสดงความยินดีกับการบรรลุข้อตกลงครั้งนี้ และระบุว่าการเจรจาสามารถขอข้อยกเว้นสินค้าเกษตร เช่น ข้าว, เนื้อหมู, เนื้อวัว, และผลิตภัณฑ์นม ออกไปจากรายการสินค้าที่ต้องยกเลิกภาษีได้ โดยญี่ปุ่นเป็นชาติที่เข้ามาเจรจาทีหลังสุดในกลุ่มนี้

รัฐบาลไทยเคยแสดงความสนใจเข้าร่วม TPP ตั้งแต่ปี 2012 ก่อนหน้าที่ญี่ปุ่นจะเข้าร่วมเจรจา

ที่มา - Japan Times, The New York Times

ที่มาภาพ - การเจรจา TPP ในปี 2010 โดย Gobierno de Chile