รีวิวหนังสือ Agent Zigzag ชีวิตจริงของสายลับ

By: lew on Sat, 2015-08-15 21:12

วันนี้เป็นวันครบรอบ 70 ปีสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองที่จบที่ญี่ปุ่นหลังเยอรมันยอมแพ้ไปก่อนแล้ว มีหนังสือเล่มหนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สำคัญสงครามโลกครั้งที่สองนั่นคือเรื่องราวของสายลับที่ทั้งสองฝ่ายทั้งสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะก็พยายามแทรกซึมเครือข่ายสายลับเพื่อขุดหาความลับและก่อการร้ายเพื่อสร้างความเสียหายให้อีกฝ่ายให้มากที่สุด

คำเตือนสำหรับคนที่อยากอ่านหนังสือ Agent Zigzag โดยตรง หรือรอดูหนัง บทความนี้เล่าเรื่องราวในหนังสือหลายส่วน

Eddie Chapman หรือชื่อเรียกสายลับเยอรมัน Fritz เป็นโจรอังกฤษมีคดีติดตััวและไปกบดานอยู่ในเกาะ Jersey ขณะที่เยอรมันบุกฝรั่งเศส ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและเกาะ Jersey ที่ซับซ้อน ทำให้เมื่อเขาถูกจับกุมในเกาะ Jersey ตัว Chapman จึงถูกตัดสินโทษและขังคุกอยู่ในเกาะ Jersey เองและระหว่างนั้นเยอรมันก็เข้ายึดเกาะ

Chapman เลือกทางรอดด้วยการเขียนจดหมายเสนอตัวเป็นสายลับให้กับเยอรมัน หน่วยข่าวกรองเยอรมัน Abwer สนใจข้อเสนอของเขาเพราะเขาเป็นโจรที่มีประสบการณ์การใช้ระเบิดเพื่อเปิดเซฟ และการที่มีคดีติดตัวในอังกฤษทำให้เขาน่าจะภักดีต่อเยอรมันมากขึ้น

แต่ขณะหน่วยงาน MI5 ที่ทำหน้าที่ต่อต้านการข่าวภายในประเทศของอังกฤษรับรู้ว่ามีสายลับกำลังเดินทางเข้ามาในประเทศล่วงหน้า และวางแผนจับกุมเอาไว้โดยไม่ทำให้เป็นข่าวใหญ่โต เพื่อหวังว่าจะใช้สายลับทำหน้าที่สายลับสองหน้า แต่หลังจาก Chapman กระโดดล่มลงเกาะอังกฤษ เขากลับมอบตัวกับตำรวจทันทีและเสนอทำหน้าที่สายลับสองหน้า เมื่อ MI5 รับเขาเข้าทำหน้าที่ เขาก็ได้ชื่อรหัสว่า Zigzag

หนังสือ Agent Zigzag แสดงให้เห็นกระบวนการของ "การข่าว" ที่ไม่ได้เป็นเรื่องของการหาความลับของศัตรูเพียงอย่างเดียว แต่การป้อนข่าวหลอกให้กับศัตรูก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หนังสือแสดงอีกด้านหนึ่งของชีวิตสายลับที่เราไม่ค่อยได้เห็นจากภาพยนตร์ทุกวันนี้เท่าไหร่นัก เพราะในความเป็นจริงมันกลับเต็มไปด้วยความเบื่อหน่ายจากการพยายามทำเรื่องซ้ำๆ ไปมา การต้องอยู่ในที่จำกัดและถูกควบคุมตลอดเวลา และการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่ไม่เคยไว้ใจตัวสายลับเองแม้แต่น้อย ตัว Chapman เมื่อหลอกเยอรมันว่าปฎิบัติการสำเร็จลุล่วงไปแล้ว เขาก็กลับไปเยอรมันเพือจะถูกสอบสวนอย่างหนักว่าทำภารกิจมาจริงหรือไม่

แต่เรื่องราวที่ Agent Zigzag แสดงให้เห็นอีกด้านหนึ่งคือสายลับตัวจริงกลับมีชีวิตรักโลดโผนไม่ต่างจากในภาพยนตร์นัก เรื่องราวของ Dagmar Lahlum คู่รักของ Chapman หลังจากกลับไปเยอรมันและถูกส่งไปอยู่ในนอร์เวย์ เขาตกหลุมรัก Lahlum ถึงขนาดเปิดเผยตัวว่าที่จริงแล้วทำงานเป็นสายลับสองหน้าให้กับอังกฤษ แต่หลังจากกกลับไปอังกฤษและสิ้นสุดภารกิจแล้วเขาก็ไม่ได้พบเธออีกจนกระทั่งอีกกว่าห้าสิบปีต่อมา

Lahlum ทำงานให้กับเครือข่ายต่อต้านเยอรมันของนอร์เวย์แต่หลังสงครามเธอกลับถูกจำคุกหกเดือนเพราะใช้ชีวิตคู่กับ Chapman ที่คนนอร์เวย์คิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่เยอรมัน เธอถูกตราหน้าว่าเป็นคนสนับสนุนเยอรมันจนกระทั่งเสียชีวิต เรื่องราวของเธอไม่เคยถูกเปิดเผยเพราะขัดต่อกฎหมายความมั่นคง จนกระทั่ง MI5 เปิดเผยเอกสารจำนวนมากเกี่ยวกับ Zigzag ออกมาจนกระทั่งเป็นหนังสือในปี 2007 หนังสือพิมพ์ Aften Posten เผยแพร่เรื่องราวของ Lahlum หลังจากเธอเสียชีวิต

Agent Zigzag ตอกย้ำความมั่นใจอย่างผิดพลาดของเยอรมัน ว่าเครื่องเข้ารหัส Enigma นั้นไม่มีทางถูกแกะรหัสได้ แต่เยอรมันรู้ว่าเรือดำน้ำของตัวเองกำลังถูกไล่ล่าอย่างหนักและแม่นยำ การข่าวของอังกฤษป้อนข่าวกรองที่สร้างขึ้นเพื่อลวงเยอรมันจากการค้นหาโครงการถอดรหัสของอังกฤษตลอดมา

หนังสือ Agent Zigzag สรุปรวมจากเอกสารจำนวนมาก ทำให้เราได้เห็นการทำงานของสายลับในโลกความเป็นจริง แม้จะเป็นเวลาที่ผ่านมานานแล้วแค่ภาพที่สมบูรณ์ขึ้น เรื่องราวที่เคยเป็นความลับก็ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญที่เราเพิ่งได้อ่านกัน ตัวหนังสือเล่าเรื่องราวประกอบกับอารมณ์และความคิดของ Chapman ในแต่ละช่วง ทำให้สนุกกว่าหนังสือประวัติศาสตร์ทั่วไป

ที่มาภาพ - แฟ้มประวัติ Eddie Chapman ของ MI5

1 Comment

-Rookies-'s picture

หน้าตาดีเหมือนหนังสายลับซะด้วย รอดูหนังเลย