kunpot's blog

Obama วาระสุดท้ายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผ่านความประทับใจในงานมอบรางวัลเหรียญ Presidential Medal of Freedom

By: kunpot on Wed, 2016-11-30 13:50
Tags: 

Obama วาระสุดท้ายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
ผ่านความประทับใจในงานมอบรางวัลเหรียญ Presidential Medal of Freedom

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Donald Trump ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะขึ้นดำรงตำแหน่งในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่าง Barack Obama ซึ่งได้รับโหวตให้เป็นประธานาธิบดีที่ที่สุดของคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ที่ได้มีการสร้างสัมพันธ์มิตรอันดีกับหลายๆ ประเทศ ก็ใกล้ถึงวาระแห่งการอำลาตำแหน่งใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ใกล้ถึงวาระแห่งการอำลาตำแหน่ง

หนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปี ซึ่งพลเมืองของประเทศสหรัฐอเมริการอคอยนั้นคือการมอบเหรียญอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด (Presidential Medal of Freedom) ให้แก่พลเรือนที่สร้างความมั่นคงและสนับสนุนผลประโยชน์ให้แก่ประเทศ
ในปีนี้มีพลเรือนที่ได้รับเหรียญ Presidential Medal of Freedom ถึง 21 คน ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจเนื่องจากในอดีตผู้ที่ได้รับเลือกให้ได้รางวัลเหรียญแห่งเกียรติยศนี้จะเป็นผู้ที่ทำความดีในต่อมนุษยชน ทั้งด้านการรณรงค์สิทธิต่างๆ, การส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงาม,หรือการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

แต่ในปี พ.ศ. 2559 นี้ ประธานาธิบดี Barack Obama ได้เลือกผู้ที่สร้างชื่อเสียงทางด้านกีฬาได้แก่ Michael Jordan, Kareem Abdul-Jabbar, Ernie Banks, and Vin Scully และผู้มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงดังต่อไปนี้ Ellen DeGeneres, Lorne Michaels, and Oprah Winfrey ให้ได้ขึ้นรับรางวัลเหรียญ Presidential Medal of Freedom

บรรยากาศภายในงานล้วนมีแต่ความประทับใจ ทุกคนต่างปลื้มปิติยินดีกับรางวัลที่พวกเขาได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ellen DeGeneres พิธีกรรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงผู้นี้ ก็ต้องกั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่กับความภาคภูมิใจกับงานที่เธอได้ทำให้กับสังคม

โดย Obama ได้กล่าวไว้ว่า “ทุกคนที่ได้รับรางวัลนี้ คือคนที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของเขาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่พวกเข้าได้ร้อง เกมส์ที่พวกเขาได้เล่น เรื่องราวต่างๆ หรือหนังที่พวกเข้าได้แสดงไว้ พวกมันเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันนึกถึงตัวเองและการเป็นประธานาธิบดีของประเทศนี้ พวกเขาเหล่านี้คือคนที่ทำให้สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ดีที่สุดในโลก”
ตลอดเวลาการทำงานกว่า 8 ปีของ Barack Obama มันพิสูจน์แล้วว่าเขาได้สร้างอะไรไว้ให้กับอเมริกาไว้มากมาย เข้าได้สร้างรอยยิ้ม ความทรงจำให้กับพลเมืองที่เขารัก ซึ่งเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าคนอเมริกันจะต้องนึกถึงประธานาธิบดีที่สุดของเขาอย่างแน่นอน

ผู้เขียน กันค์พจน์ สุริวงศ์ iPrice Thailand

Amazon ตีตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยักษ์ใหญ่ต้องมีหนาว

By: kunpot on Fri, 2016-11-04 09:18
Tags: 

Amazon ตีตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยักษ์ใหญ่ต้องมีหนาว

postimage

ร้านขายสินค้าออนไลน์รายใหญ่จากอเมริกาอย่าง Amazon มีแผนตีตลาดประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งานนี้ร้านค้าออนไลน์ในตลาดรายใหญ่คงจะต้องหนาว เพราะ Amazon จะเข้ามาชิงส่วนแบ่งในตลาด เพื่อครองใจผู้บริโภคกว่า 600 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยคาดว่าแผนการตีตลาดของ Amazon นั้นจะเริ่มที่ประเทศสิงคโปร์ ต้นปี พ.ศ. 2560 เนื่องจากประเทศสิงคโปร์มีขนาดเล็กสำหรับการทดลองตลาด ผู้บริโภคมีกำลังจ่ายสูงและพร้อมที่จะใช้บริการสินค้าออนไลน์มากกว่าประเทศอื่นๆในแถบนี้ อีกทั้งระบบขนส่งและเทคโนโลยีของสิงคโปร์มีความทันเทียบกับอเมริกามากกว่าประเทศอื่น ดังนั้นสิงคโปร์จึงเป็นทางเลือกเดียวที่เหมาะสมกับกลยุทธ์ของ Amazon ในครั้งนี้

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวลืออย่างหนาหูว่า Amazon จะเริ่มเปิดตลาดที่ประเทศ ประเทศอินโดนีเชีย แต่แนวโน้มดังกล่าวน่าจะยังไม่เป็นความจริงเพราะประเทศอินโดนีเชียยังขาดระบบที่จะเข้ามาสนับสนุนกลยุทธ์ของบริษัทครั้งนี้

Amazon คืออะไร ?

สำหรับใครที่ไม่รู้จักว่า Amazon คืออะไร ก่อนอื่นเลย Amazon คือร้านขายสินค้าออนไลน์หลายประเภค ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดรายหนึ่งในอเมริกา โดยประเภทของสินค้ามีความหลากหลายตั้งแต่เสื้อผ้า, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, กล้อง และอื่นๆอีกมากมาย
โดยจุดขายของ Amazon คือการส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว โดยบริการซึ่งเป็นที่นิยมของ Amazon คือ Amazon Prime ซึ่งเป็นสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษกว่าการบริการแบบปกติ โดยสมาชิกจะได้รับการส่งสินค้าข้ามคืนหรืออย่างมากที่สุดเพียง 2 วัน ซึ่งถือว่าเป็นบริการที่เข้ามาทำให้ตลาดอี-คอมเมิร์ซต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วต่อกลยุทธ์นี้ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การส่งสินค้าข้ามคืนของ Amazon นั้นอาจจะต้องใช้เวลาในการทดลองอย่างมากในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากยังไม่มีระบบการขนส่งที่ทันสมัยเทียบเท่าอเมริกา

การแข่งขันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยักษ์ใหญ่อย่าง Lazada, Zalora, และ Alibaba ที่กำลังจะเข้ามาครองตลาดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ต้องจับตามองกับการเคลื่อนไหวของ Amazon ในครั้งนี้ ซึ่งการที่ Amazon เข้ามาร่วมเล่นในตลาดอี-คอมเมิร์ซ ร้านค้าออนไลน์ขนาดเล็กและขนาดกลางจะได้ผลประโยชน์เต็มๆ กล่าวคือร้านค้ามีช่องทางใหม่ในการนำเสนอสินค้า ซึ่งการันตีได้เลยว่า Amazon จะเป็นช่องทางที่สร้างรายได้มหาศาลให้แก่ร้านค้าเพราะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง และด้วยระบบการจัดซื้อจัดขายสินค้าที่มีมาตรฐาน ทำให้การขายสินค้าสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ Amazon เป็นเจ้าตลาดในอเมริกาเพราะบริษัทมีการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างดี โดยบริษัทจะมีการตรวจสอบผู้ขายสินค้าทุกรายอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าร้านค้านั้นมีสินค้าขายอยู่จริง ซึ่งข้อนี้เป็นการทำให้ผู้บริโภควางใจในการซื้อสินค้ากับทาง Amazon มากขึ้น

นอกจากนี้ร้านขายสินค้าปลีกส่งและห้างสรรพสินค้าอาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อมจากการที่ Amazon เข้ามาเปิดตลาดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นกัน ซึ่งคาดการจากเทรนด์ในปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นเพราะทั้งสะดวกและประหยัดเวลา ซึ่งถ้าหากมีตัวเลือกที่เป็นตัวท็อปของวงการเข้ามาให้เลือกใช้บริการ นี่น่าจะเป็นสัญญาณอันตรายสำหรับห้างสรรพสินค้าที่น่าจับตามองเช่นกัน ทุกๆหน่วยงานก็ต้องงัดไม้เด็ดออกมาแก้ไขสถานการณ์ต่างกันออกไป
มุมมองของผู้บริโภค

postimage

เพราะการเป็นเจ้าตลาดในอเมริกาและเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งที่ครองใจผู้บริโภคอาจจะทำให้ Amazon ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่เปิดรับวัฒนธรรมจากต่างชาติ และต้องการทดลองบริการใหม่ๆ แต่อย่างไรก็ตามบริษัทอย่าง Lazada, Zalora ที่กำเนิดในแถบเอเชีย ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคในแถบนี้มากกว่า อีกทั้งการเป็นเจ้าแรกในตลาดอี-คอมเมิร์ซ อาจจะชะลอการตีตลาดของ Amazon ได้ระยะหนึ่ง

การที่ Amazon เข้ามาในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคอย่างมาก เพราผู้บริโภคมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ต้องผูกมัดกับผู้ให้บริการรายใหญ่เพียงเจ้าเดียว
ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามรสนิยม (Consumer’s Taste) และกำลังซื้อ (Spending Power)ที่เหมาะสมของแต่ละบุคคล และประเทศไทย ก็คงต้องจับตามอง ว่า Amazon จะเข้ามาเยือนเมื่อไรกัน

ผู้เขียน กันต์พจน์ สุริวงศ์ iPrice

Subscribe to RSS - kunpot's blog