Be1con's blog

กลุ่มเซ็นทรัลซื้อหุ้นห้างเครื่องใช้ไฟฟ้า "เหงียน คิม" ของเวียดนามในนามของพาวเวอร์บาย

By: Be1con on Thu, 2015-01-29 11:03

ผู้สื่อข่าวของประชาชาติธุรกิจรายงานว่า บริษัท พาวเวอร์ บาย ในกลุ่มของเซ็นทรัล ได้ร่วมลงทุนโดยการเข้าซื้อหุ้นจำนวน 49% ของเหงียน คิม เทรดดิ้ง จอยท์ สต็อค คอมพานี เจ้าของห้างเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง เหงียน คิม โดยผู้ถือหุ้นเดิมของห้าง เหงียน คิม จะถือหุ้นอยู่ที่ 51%

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวของประชาชาติธุรกิจระบุว่า การเข้าซื้อหุ้นของห้างเหงียน คิม ถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของเซ็นทรัลที่จะขยายตลาดในภูมิภาคอาเซียนและแถบยุโรป

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ

SkyMall แคตตาล็อกสินค้าบนเครื่องบินยื่นขอล้มละลายตามมาตรา 11 เรียบร้อยแล้ว

By: Be1con on Sat, 2015-01-24 02:00

SkyMall บริษัทแคตตาล็อกสินค้าที่ให้บริการบนเครื่องบินตามสายการบินต่าง ๆ รายใหญ่ของสหรัฐฯ ที่ให้บริการมามากกว่า 25 ปี กำลังประสบปัญหาการขาดทุนอย่างหนักเนื่องจากผู้โดยสารบนเครื่องบินเริ่มหากิจกรรมอื่นเข้ามาทดแทนการอ่านแคตตาล็อกสินค้าต่าง ๆ เช่น การเล่นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ฯลฯ ประกอบกับการที่มีคู่แข่งหน้าใหม่ต่าง ๆ เข้ามาอย่าง Amazon หรือแม้แต่ eBay

ล่าสุด SkyMall ยื่นคำขอพิทักษ์ทรัพย์ไปยังศาลในสหรัฐอเมริกาตามมาตรา 11 โดยรายละเอียดที่เปิดเผยออกมาอย่างเช่น หนี้สินที่มีจำนวนมากถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 1,500 ล้านบาท) และมีทรัพย์สินกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 300 ล้านบาท)

Scott Wiley หัวหน้าฝ่ายการเงินของ SkyMall เผยว่า "อุตสาหกรรมการค้าตรงเต็มไปด้วยคู่แข่งต่าง ๆ, เติบโตเร็วแบบก้าวกระโดด และมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง" นอกจากนี้ Wiley ยังระบุอีกว่า และด้วยเหตุนี้เองทำให้เกิดผลเสียมายัง SkyMall

ทั้งนี้ SkyMall ยังไม่เปิดเผยมาตรการในการกู้สถานะทางการเงินของบริษัทเลยแม้แต่น้อย

ที่มา: New York Post, Engadget ภาพประกอบจาก The Atlantic

ไม่จบง่าย ๆ Deadmau5 โต้กลับดิสนีย์ว่าขโมยเพลงของเขามาโดยไม่ขออนุญาต

By: Be1con on Mon, 2014-09-08 17:45

หลังจากที่ทางดิสนีย์จ่อฟ้องศิลปิน EDM (Electronic Dance Music) อย่าง Deadmau5 ฐานลอกเลียนแบบสัญลักษณ์มิกกี้เมาส์ ตอนนี้มีปฏิกิริยาจากทางฝั่ง Deadmau5 เพิ่มเติมมาแล้ว เพราะว่าล่าสุด Deadmau5 หรือชื่อจริง ๆ คือ Joel Zimmerman ได้ออกมาโต้กลับว่าทางดิสนีย์ก็ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงของเขาเช่นกัน

โดย Deadmau5 ได้นำลิงก์วิดีโอมิกกี้เมาส์เมื่อปี 2009 (ที่ดิสนีย์ได้ขโมยเพลง "Ghosts 'n' Stuff" ของเขามาใส่ในวิดีโอนั้นโดยไม่ขออนุญาตจากศิลปิน) มาโพสต์ลงทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา

ทั้งนี้ ในวิดีโอดังกล่าวเป็นหนึ่งในซีรีย์ของ Re-Mick ของทางดิสนีย์ ที่นำเพลงต่าง ๆ มาผสมผสานกับฉากเก่า ๆ ของการ์ตูนมิกกี้เมาส์

ด้านโฆษกของทางฝั่งดิสนีย์ได้เปิดเผยข้อมูลกับเว็บไซต์ Rolling Stones ว่า "ดิสนีย์ปกป้องเครื่องหมายการค้าของบริษัทอย่างรวดเร็ว และเราก็ไม่เห็นด้วยที่คุณ Zimmerman จะนำโลโก้ของเขามาจดเครื่องหมายการค้า ทั้ง ๆ ที่ใกล้เคียงกับเครื่องหมายการค้าของเราในการหาผลประโยชน์ในทางไม่ถูกต้องทางการค้าของเขา (Deadmau5)"

นอกจากนี้โฆษกของทางดิสนีย์ยังบอกอีกว่า "คำโต้แย้งของพวกเราไม่เกี่ยวกับการใช้คอสตูมของ Deadmau5 เรายืนยันว่าเพลงที่นำมาใช้นั้นได้ลิขสิทธิ์มาถูกต้องเหมาะสมแล้ว และข้ออ้างของเขานั้นไม่มีน้ำหนักมากพอ"

ต้องติดตามต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว คู่นี้จะจบอย่างไรครับ

ที่มา: The Verge

[เป็นทางการแล้ว] Steve Ballmer เป็นเจ้าของ Los Angeles Clippers เรียบร้อยแล้ว

By: Be1con on Tue, 2014-08-12 23:50

หลังจากที่มีข่าวลือมาว่า Steve Ballmer อดีตซีอีโอของไมโครซอฟท์เจรจาเข้าซื้อทีมบาสเก็ตบอล Los Angeles Clippers ไปได้สัก 2 เดือนครึ่ง ล่าสุดทวิตเตอร์ของ Bloomberg TV รายงานว่าตอนนี้ Steve Ballmer กลายเป็นเจ้าของใหม่ของทีมบาสเก็ตบอล Los Angeles Clippers อย่างเป็นทางการแล้ว

ทั้งนี้ Steve Ballmer เข้าซื้อทีมนี้ด้วยมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (Bloomberg Businessweek) และยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าสภาพของทีมนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ที่มา: @mashable, @BloombergTV, @Trish_Regan

[ข่าวลือ] Steve Ballmer วางแผนที่จะซื้อทีมบาสเก็ตบอล Los Angeles Clippers

By: Be1con on Tue, 2014-05-27 10:24

อย่างที่ทราบกันดีว่า Steve Ballmer นั้นลงจากตำแหน่งซีอีโอของไมโครซอฟท์ไปเมื่อปีที่แล้ว และยังคงอยู่ในไมโครซอฟท์ในฐานะ กรรมการบอร์ดของบริษัท แต่ไม่มีบทบาทสำคัญในบริษัทแล้ว

และด้วยการที่ไม่มีบทบาทสำคัญในบริษัท อาจจะทำให้ข่าวลือนี้มีน้ำหนักมากขึ้น เพราะว่าล่าสุด เว็บไซต์ TMZ รายงานว่า Steve Ballmer ได้เข้าไปพูดคุยกับ Shelly Sterling เจ้าของทีมบาสเก็ตบอล Los Angeles Clippers (ที่เพิ่งซื้อทีมนี้ต่อจาก Donald Sterling สามีของเธออีกทีหนึ่ง) เพื่อทำการเข้าซื้อทีมบาสเก็ตบอลนี้

จากรายงานของ TMZ ระบุว่า Sterling ค่อนข้างลังเลเกี่ยวกับดีลนี้ แต่เนื่องด้วยปัญหาของทีม ทำให้ดีลนี้เป็นไปได้มากขึ้น โดยข้อมูลดังกล่าวระบุว่า Steve Ballmer จะเข้าซื้อทีมด้วยมูลค่ามากกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 6.6 แสนล้านบาท) และ Ballmer ตั้งใจจะให้ทีมนี้ยังอยู่ใน Los Angeles ต่อไป

ที่มา: TMZ ผ่าน Windows Phone Central

โนเกียขายสำนักงานใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

By: Be1con on Tue, 2012-12-04 21:14

หลังจากที่ทางโนเกียได้เตรียมที่จะขายอาคารสำนักงานใหญ่ (หรือที่พนักงานที่ทำงานที่นั้นเรียกว่า NoHo ซึ่งเป็นคำย่อของคำว่า Nokia House) ล่าสุดทางโนเกียประกาศขายอาคารนี้ให้กับบริษัท Exilion บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของฟินแลนด์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย Timo Ihamuotila ผู้บริหารฝ่ายการเงินของโนเกียได้กล่าวว่า ธุรกิจหลักของโนเกียไม่ได้เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ การขายอาคาร NoHo นี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของโนเกียในอนาคต ทั้งนี้โนเกียได้ทำสัญญาเช่าอาคารในระยะยาวกับทาง Exilion เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการขายอาคารจะไม่ส่งผลกระทบต่อพนักงานที่ทำงานอยู่ที่ NoHo ณ ปัจจุบันนี้

ที่มา : โนเกีย ผ่าน Engadget

สิ้นสุดดีล Universal Music ซื้อกิจการ EMI Music เสร็จสิ้นแล้ว

By: Be1con on Tue, 2012-10-02 02:47

หลังจากที่มีดีลช็อควงการเพลงเมื่อ Citigroup ประกาศขายกิจการ EMI ให้กับ Sony Music และ Universal Music ล่าสุดทางคณะกรรมาธิการยุโรปและ FTC ของสหรัฐอเมริกา อนุมัติการซื้อกิจการแผนกการบันทึกเสียงของ EMI ใหักับทาง Universal Music เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยดีลปิดอยู่ที่ 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 5.89 แสนล้านบาท ซึ่งทาง Universal Music ยืนยันว่า การซื้อกิจการของฝ่ายบันทึกเสียงของ EMI (ซึ่งรวมไปถึงค่ายเพลงต่าง ๆ ของ EMI) จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเปิดตัวซิงเกิลใหม่ของศิลปินในค่าย EMI เลย อีกทั้งยังจะสนับสนุนศิลปินดาวรุ่งอย่าง Katy Perry, Lady Antebellum และผลักดันการขายเพลงของศิลปินระดับตำนานอย่าง The Beatles ต่อไป

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานการซื้อกิจการฝ่ายแผนกการขายเพลงของ EMI ให้กับ Sony Music เลยแม้แต่น้อย ส่วนเรื่องที่ผู้อ่านสงสัยอยู่ก็คือการจัดจำหน่าย ซึ่ง Warner Music จะยังคงจัดการเกี่ยวกับแผนกนี้ต่อไป (ซึ่ง Warner Music ได้ถือครองส่วนนี้ตั้งแต่ตอนที่ยังคงเป็นของ Citigroup อยู่)

ที่มา : The New York Times

โกดักได้เงินจากการยื่นขอล้มละลาย 950 ล้านดอลลาร์

By: Be1con on Thu, 2012-02-16 21:51

นี่ถือว่าเป็นภาคต่อของโกดักหลังจากได้ยื่นขอล้มละลายจากชั้นศาล ซึ่งล่าสุดตอนนี้ทางศาลได้ออกคำอนุมัติให้เงินกับทางบริษัทโกดักจำนวน 950 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 28,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ทางโกดักจะนำเงินไปฟ้องร้องบริษัทที่ละเมิดสิทธิบัตรของตน

ที่มา : Engadget

Subscribe to RSS - Be1con's blog