Blogs

Obama วาระสุดท้ายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผ่านความประทับใจในงานมอบรางวัลเหรียญ Presidential Medal of Freedom

By: kunpot on Wed, 2016-11-30 13:50
Tags: 

Obama วาระสุดท้ายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
ผ่านความประทับใจในงานมอบรางวัลเหรียญ Presidential Medal of Freedom

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Donald Trump ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะขึ้นดำรงตำแหน่งในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่าง Barack Obama ซึ่งได้รับโหวตให้เป็นประธานาธิบดีที่ที่สุดของคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ที่ได้มีการสร้างสัมพันธ์มิตรอันดีกับหลายๆ ประเทศ ก็ใกล้ถึงวาระแห่งการอำลาตำแหน่งใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ใกล้ถึงวาระแห่งการอำลาตำแหน่ง

หนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปี ซึ่งพลเมืองของประเทศสหรัฐอเมริการอคอยนั้นคือการมอบเหรียญอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด (Presidential Medal of Freedom) ให้แก่พลเรือนที่สร้างความมั่นคงและสนับสนุนผลประโยชน์ให้แก่ประเทศ
ในปีนี้มีพลเรือนที่ได้รับเหรียญ Presidential Medal of Freedom ถึง 21 คน ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจเนื่องจากในอดีตผู้ที่ได้รับเลือกให้ได้รางวัลเหรียญแห่งเกียรติยศนี้จะเป็นผู้ที่ทำความดีในต่อมนุษยชน ทั้งด้านการรณรงค์สิทธิต่างๆ, การส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงาม,หรือการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

แต่ในปี พ.ศ. 2559 นี้ ประธานาธิบดี Barack Obama ได้เลือกผู้ที่สร้างชื่อเสียงทางด้านกีฬาได้แก่ Michael Jordan, Kareem Abdul-Jabbar, Ernie Banks, and Vin Scully และผู้มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงดังต่อไปนี้ Ellen DeGeneres, Lorne Michaels, and Oprah Winfrey ให้ได้ขึ้นรับรางวัลเหรียญ Presidential Medal of Freedom

บรรยากาศภายในงานล้วนมีแต่ความประทับใจ ทุกคนต่างปลื้มปิติยินดีกับรางวัลที่พวกเขาได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ellen DeGeneres พิธีกรรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงผู้นี้ ก็ต้องกั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่กับความภาคภูมิใจกับงานที่เธอได้ทำให้กับสังคม

โดย Obama ได้กล่าวไว้ว่า “ทุกคนที่ได้รับรางวัลนี้ คือคนที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของเขาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่พวกเข้าได้ร้อง เกมส์ที่พวกเขาได้เล่น เรื่องราวต่างๆ หรือหนังที่พวกเข้าได้แสดงไว้ พวกมันเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันนึกถึงตัวเองและการเป็นประธานาธิบดีของประเทศนี้ พวกเขาเหล่านี้คือคนที่ทำให้สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ดีที่สุดในโลก”
ตลอดเวลาการทำงานกว่า 8 ปีของ Barack Obama มันพิสูจน์แล้วว่าเขาได้สร้างอะไรไว้ให้กับอเมริกาไว้มากมาย เข้าได้สร้างรอยยิ้ม ความทรงจำให้กับพลเมืองที่เขารัก ซึ่งเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าคนอเมริกันจะต้องนึกถึงประธานาธิบดีที่สุดของเขาอย่างแน่นอน

ผู้เขียน กันค์พจน์ สุริวงศ์ iPrice Thailand

Amazon ตีตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยักษ์ใหญ่ต้องมีหนาว

By: kunpot on Fri, 2016-11-04 09:18
Tags: 

Amazon ตีตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยักษ์ใหญ่ต้องมีหนาว

postimage

ร้านขายสินค้าออนไลน์รายใหญ่จากอเมริกาอย่าง Amazon มีแผนตีตลาดประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งานนี้ร้านค้าออนไลน์ในตลาดรายใหญ่คงจะต้องหนาว เพราะ Amazon จะเข้ามาชิงส่วนแบ่งในตลาด เพื่อครองใจผู้บริโภคกว่า 600 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยคาดว่าแผนการตีตลาดของ Amazon นั้นจะเริ่มที่ประเทศสิงคโปร์ ต้นปี พ.ศ. 2560 เนื่องจากประเทศสิงคโปร์มีขนาดเล็กสำหรับการทดลองตลาด ผู้บริโภคมีกำลังจ่ายสูงและพร้อมที่จะใช้บริการสินค้าออนไลน์มากกว่าประเทศอื่นๆในแถบนี้ อีกทั้งระบบขนส่งและเทคโนโลยีของสิงคโปร์มีความทันเทียบกับอเมริกามากกว่าประเทศอื่น ดังนั้นสิงคโปร์จึงเป็นทางเลือกเดียวที่เหมาะสมกับกลยุทธ์ของ Amazon ในครั้งนี้

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวลืออย่างหนาหูว่า Amazon จะเริ่มเปิดตลาดที่ประเทศ ประเทศอินโดนีเชีย แต่แนวโน้มดังกล่าวน่าจะยังไม่เป็นความจริงเพราะประเทศอินโดนีเชียยังขาดระบบที่จะเข้ามาสนับสนุนกลยุทธ์ของบริษัทครั้งนี้

Amazon คืออะไร ?

สำหรับใครที่ไม่รู้จักว่า Amazon คืออะไร ก่อนอื่นเลย Amazon คือร้านขายสินค้าออนไลน์หลายประเภค ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดรายหนึ่งในอเมริกา โดยประเภทของสินค้ามีความหลากหลายตั้งแต่เสื้อผ้า, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, กล้อง และอื่นๆอีกมากมาย
โดยจุดขายของ Amazon คือการส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว โดยบริการซึ่งเป็นที่นิยมของ Amazon คือ Amazon Prime ซึ่งเป็นสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษกว่าการบริการแบบปกติ โดยสมาชิกจะได้รับการส่งสินค้าข้ามคืนหรืออย่างมากที่สุดเพียง 2 วัน ซึ่งถือว่าเป็นบริการที่เข้ามาทำให้ตลาดอี-คอมเมิร์ซต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วต่อกลยุทธ์นี้ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การส่งสินค้าข้ามคืนของ Amazon นั้นอาจจะต้องใช้เวลาในการทดลองอย่างมากในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากยังไม่มีระบบการขนส่งที่ทันสมัยเทียบเท่าอเมริกา

การแข่งขันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยักษ์ใหญ่อย่าง Lazada, Zalora, และ Alibaba ที่กำลังจะเข้ามาครองตลาดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ต้องจับตามองกับการเคลื่อนไหวของ Amazon ในครั้งนี้ ซึ่งการที่ Amazon เข้ามาร่วมเล่นในตลาดอี-คอมเมิร์ซ ร้านค้าออนไลน์ขนาดเล็กและขนาดกลางจะได้ผลประโยชน์เต็มๆ กล่าวคือร้านค้ามีช่องทางใหม่ในการนำเสนอสินค้า ซึ่งการันตีได้เลยว่า Amazon จะเป็นช่องทางที่สร้างรายได้มหาศาลให้แก่ร้านค้าเพราะมีผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง และด้วยระบบการจัดซื้อจัดขายสินค้าที่มีมาตรฐาน ทำให้การขายสินค้าสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ Amazon เป็นเจ้าตลาดในอเมริกาเพราะบริษัทมีการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างดี โดยบริษัทจะมีการตรวจสอบผู้ขายสินค้าทุกรายอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าร้านค้านั้นมีสินค้าขายอยู่จริง ซึ่งข้อนี้เป็นการทำให้ผู้บริโภควางใจในการซื้อสินค้ากับทาง Amazon มากขึ้น

นอกจากนี้ร้านขายสินค้าปลีกส่งและห้างสรรพสินค้าอาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อมจากการที่ Amazon เข้ามาเปิดตลาดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นกัน ซึ่งคาดการจากเทรนด์ในปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นเพราะทั้งสะดวกและประหยัดเวลา ซึ่งถ้าหากมีตัวเลือกที่เป็นตัวท็อปของวงการเข้ามาให้เลือกใช้บริการ นี่น่าจะเป็นสัญญาณอันตรายสำหรับห้างสรรพสินค้าที่น่าจับตามองเช่นกัน ทุกๆหน่วยงานก็ต้องงัดไม้เด็ดออกมาแก้ไขสถานการณ์ต่างกันออกไป
มุมมองของผู้บริโภค

postimage

เพราะการเป็นเจ้าตลาดในอเมริกาและเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งที่ครองใจผู้บริโภคอาจจะทำให้ Amazon ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่เปิดรับวัฒนธรรมจากต่างชาติ และต้องการทดลองบริการใหม่ๆ แต่อย่างไรก็ตามบริษัทอย่าง Lazada, Zalora ที่กำเนิดในแถบเอเชีย ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคในแถบนี้มากกว่า อีกทั้งการเป็นเจ้าแรกในตลาดอี-คอมเมิร์ซ อาจจะชะลอการตีตลาดของ Amazon ได้ระยะหนึ่ง

การที่ Amazon เข้ามาในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคอย่างมาก เพราผู้บริโภคมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ต้องผูกมัดกับผู้ให้บริการรายใหญ่เพียงเจ้าเดียว
ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามรสนิยม (Consumer’s Taste) และกำลังซื้อ (Spending Power)ที่เหมาะสมของแต่ละบุคคล และประเทศไทย ก็คงต้องจับตามอง ว่า Amazon จะเข้ามาเยือนเมื่อไรกัน

ผู้เขียน กันต์พจน์ สุริวงศ์ iPrice

Paul Krugman ให้ความเห็นว่าผลจาก Brexit อาจไม่แย่อย่างที่คิด

By: pessimist on Mon, 2016-06-27 18:42
Tags: 

Paul Krugman นักเศรษฐศาสตร์อเมริกัน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ให้ความเห็นต่อผลของ Brexit ว่าอาจไม่แย่อย่างที่หลายๆคนคาดการ์ณกัน

ในด้านเศรษฐศาสตร์ Paul ให้ความเห็นว่ายังไม่ได้มีสัญญาณถดถอยทางเศรษฐกิจที่รุนแรง จริงอยู่ที่เงินปอนด์ลดค่าไปมาก แต่ก็ลดไปเพียง 8% เมื่อเทียบกับการลดในวิกฤตในอดีตที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงไปถึง 1 ใน 3 และ 1 ใน 4

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ สหราชอาณาจักร ไม่ได้ยืมเงินสกุลอื่นเป็นหลัก หากแต่ใช้เงินปอนด์ของตนเอง ทำให้จะไม่เจอปัญหาอย่างอาเจนตินาที่เงินกู้ยืมส่วนใหญ่เป็นสกุลดอลล่าร์ ทำให้เมื่อค่าเงินเปโซลดก็เป็นหนี้มากขึ้น

ปัญหาที่ใหญ่กว่าที่ Paul มองเป็นในด้านของการเมือง ผลของประชามติที่ต้องการให้สหราชอาณาจักรแยกออกจาก EU จะส่งผลกระทบให้ความแตกแยกในยุโรปเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเป็นผลร้ายต่อสภาวะเศรษฐกิจที่เปราะบางอยู่แล้ว และถึงแม้ว่าผลประชามติจะออกมาให้อยู่ต่อ ปัญหาเหล่านี้ก็จะยังคงอยู่

เขายังให้ความเห็นทิ้งท้ายไว้ว่า อย่าไปเป็นห่วงผลกระทบทางเศรษฐกิจระยะสั้นเลย เป็นห่วงการแยกตัวของสหราชอาณาจักรดีกว่า

ที่มา - The New York Times

กองทุน GIC และเทมาเส็ก ของสิงคโปร์ เข้าซื้อหุ้น Alibaba มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

By: arjin on Thu, 2016-06-02 10:44

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัฐบาลสิงคโปร์ GIC และกองทุนเทมาเส็ก ได้เข้าซื้อหุ้น Alibaba จาก SoftBank ผู้ถือหุ้นอันดับหนึ่ง ซึ่งได้ขายหุ้นออกมาส่วนหนึ่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย GIC และเทมาเส็ก ซื้อหุ้นคิดเป็นมูลค่ากองทุนละ 500 ล้านดอลลาร์ รวมเป็น 1 พันล้านดอลลาร์ ที่ราคาประมาณหุ้นละ 74 ดอลลาร์

นอกจากนี้ Alibaba เองยังชี้แจงว่าบริษัทได้เข้าซื้อหุ้นคืนอีก 2 พันล้านดอลลาร์

SoftBank ผู้ถือหุ้น Alibaba อันดับหนึ่งได้ประกาศว่าจะทยอยขายหุ้นที่ถืออยู่อย่างน้อย 7.9 พันล้านดอลลาร์ เพื่อนำเงินไปชำระหนี้คงค้างของบริษัท โดยหลังการจำหน่ายหุ้นส่วนนี้ SoftBank จะยังเป็นผู้ถือหุ้นอันดับหนึ่งต่อไป

ที่มา: Reuters

อินเดียยังไปต่อ GDP ไตรมาสแรกโต 7.9%

By: lew on Tue, 2016-05-31 21:43
Tags: 

อินเดียเปิดตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรกของปี 2016 ยังเติบโตได้ดี 7.9% เทียบกับไตรมาสที่แล้วเติบโต 7.2%

ภาคอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วกว่า 7% ได้แก่ การเงิน/อสังหาริมทรัพย์/บริการ (10.3%), การผลิต (9.3%), การค้า/โรงแรม/ขนส่ง/โทรคมนาคม/ธุรกิจเกี่ยวกับการกระจายเสียง (9%) และเหมือง (7.4%)

ส่วนอุตสาหกรรมที่เติบโตช้า ได้แก่ เกษตรกรรม/ป่าไม้/ประมง (1.2%), ก่อสร้าง (3.9%), ไฟฟ้า/ก๊าซ/ประปา/สาธารณูปโภคอื่นๆ (6.6%)

การแถลงตัวเลขไตรมาสต่อไปจะเป็นวันที่ 31 สิงหาคมนี้

ที่มา - BBC

ที่มาภาพ - Yann

นโยบายไต้หวันมุ่งสู่ใต้ เตรียมเปิดให้ สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย เข้าประเทศไม่ต้องขอวีซ่า

By: lew on Mon, 2016-05-30 16:30

นโยบายมุ่งสู่ใต้ (south bound policy) ของประธานาธิบดี Tsai Ing-wen อาจจะส่งผลกระทบถึงคนไทยในไม่ช้า เมื่อ James Huang หัวหน้าสำนักงานนโยบายมุ่งสู่ใต้นี้ออกมาเปิดเผยว่าไต้หวันกำลังจะผ่อนปรนวีซ่าท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย

ก่อนหน้านี้ไต้หวันมีนโยบายไม่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวกับชาติอาเซียนนักเพราะกังวลแรงงานผิดกฎหมาย แต่ Huang ระบุว่าต้องไม่ปล่อยให้ความกังวลนี้กลายเป็นกำแพงสำหรับนักท่องเที่ยว

นอกจากการท่องเที่ยวซึ่งเป็นนโยบายระยะสั้นแล้ว ไต้หวันยังมีแนวทางผู้สัมพันธ์เพิ่มเติมกับชาติอาเซียนทั้งระดับรัฐบาล, เอกชน, และการศึกษา

ที่มา - Taipei Times

ปิดดีล! กลุ่มเซ็นทรัลจับมือกลุ่มเหงียนคิมเข้าซื้อกิจการ บิ๊กซี เวียดนาม

By: magnamonkun on Tue, 2016-05-03 17:01

แม้ในไทยบิ๊กซีจะได้ผู้ถือหุ้นใหม่เป็นกลุ่มทีซีซีแลนด์ไปแล้ว แต่ในเวียดนามกลับไม่มีความคืบหน้า เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา ล่าสุดบิ๊กซี เวียดนาม ก็ได้เจ้าของใหม่คือ กลุ่มเซ็นทรัล เวียดนาม (Central Group Vietnam) เรียบร้อยแล้ว โดยมูลค่าของดีลดังกล่าวอยู่ที่ 920 ล้านยูโร หรือ 37.1 พันล้านบาทไทย

นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เผยว่า การซื้อกิจการบิีกซีเวียดนามของกลุ่มเซ็นทรัลเวียดนาม เป็นการตอกย้ำเป้าหมายในการขยายกิจการสู่ภูมิภาคอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยในเวียดนามเอง กลุ่มเซ็นทรัล ก็ได้จับมือกับกลุ่มเหงียนคิม ในการเปิดกิจการห้างสรรพสินค้าโรบินส์ (โรบินสัน) ในเวียดนามตั้งแต่ พ.ศ. 2554 และเป็นพันธมิตรที่ดีกันมาตลอด จนกระทั่งสามารถซื้อกิจการบิ๊กซีได้สำเร็จ

สำหรับบิ๊กซีเวียดนาม ได้เปิดดำเนินการมาแล้วกว่า 18 ปี มีสาขาอยู่ทั้งหมด 43 สาขา แบ่งเป็นสาขาไฮเปอร์มาร์เก็ต 33 สาขา และคอนวีเนี่ยนสโตร์ (มินิบิ๊กซี) 10 สาขา ในจำนวนนี้เป็นสาขาที่พัฒนาในรูปแบบศูนย์การค้า 30 สาขา และทำยอดขายใน พ.ศ. 2558 ได้สูงถึง 586 ล้านยูโร

ที่มา - Central Group

รัฐบาลไทยตั้งเป้าหมายให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศภายในปี 2564

By: Kittichok on Tue, 2016-04-19 22:36

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี รับทราบแผนมุ่งเป้าด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเสนอ โดยมีวัตถุประสงค์เป็นกรอบและทิศทางในการดำเนินโครงการวิจัย พัฒนา และสนับสนุนองค์ความรู้ในการผลิตชิ้นส่วนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ เพื่อให้ประเทศไทยสามารถผลิตชิ้นส่วน อุปกรณ์สำคัญสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าขึ้นเองภายในประเทศ และลดการนำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศ ทั้งยังส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางยานยนต์ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยเป้าหมายของแผนงานคือให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตประกอบ และพัฒนาชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศภายในปี 2564

ปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาใหม่ เพิ่มค่าใช้จ่าย-ลดหย่อน มีผลปี60

By: arjin on Tue, 2016-04-19 16:21

ในวันนี้ (19 เมษายน 2559) คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ ในการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาใหม่ โดยมีสาระสำคัญคือการเพิ่มวงเงินหักค่าใช้จ่าย ค่าลดหย่อนต่างๆ ในการนำไปคำนวณภาษี โดยจะมีผลบังคับใช้สำหรับเงินได้พึงประเมินในปีภาษี 2560 (ปีหน้า) เป็นต้นไป

รายละเอียดการปรับปรุงโครงสร้างภาษีแบบใหม่นี้ มีสาระสำคัญ ได้แก่

  • เพิ่มการหักค่าใช้จ่าย ของเงินได้ 40 (1) และ (2) จากเดิมเหมาจ่าย 40% ของเงินได้แต่ไม่เกิน 6 หมื่นบาท เป็น เหมาจ่าย 50% ของเงินได้ แต่ไม่เกิน 1 แสนบาท
  • เพิ่มการหักค่าใช้จ่าย ของเงินได้ 40 (3) จากเดิมเหมาจ่าย 40% ของเงินได้แต่ไม่เกิน 6 หมื่นบาท เป็น เหมาจ่าย 50% ของเงินได้ แต่ไม่เกิน 1 แสนบาท
  • เพิ่มค่าลดหย่อนผู้มีเงินได้ จาก 30,000 บาท เป็น 60,000 บาท
  • เพิ่มค่าลดหย่อนคู่สมรสผู้มีเงินได้ จาก 30,000 บาท เป็น 60,000 บาท
  • เพิ่มค่าลดหย่อนบุตร จากเดิมคนละ 15,000 บาท ไม่เกิน 3 คน เป็นคนละ 30,000 บาท ไม่จำกัดจำนวน

ญี่ปุ่นก็พลาดได้ สนามบินนาริตะขับรถส่งคนผิดเทอร์มินัล ชาวไต้หวันกว่าร้อยคนเข้าประเทศโดยไม่ผ่านตม.

By: lew on Mon, 2016-04-18 19:01

ผู้โดยสารเที่ยวบิน 104 ของสายการบิน Vanilla Air จากไต้หวันมายังโตเกียว สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง รวม 159 คน นับเป็นเหตุความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดของสนามบินนาริตะ

คาดว่าทางสนามบินเข้าใจผิดว่าเที่ยวบิน 104 เป็นเที่ยวบินในประเทศเพราะเที่ยวบินนี้เจอลมแรงจนต้องไปลงที่สนามบินในจังหวัดไอจิก่อนจะบินกลับมาลงที่สนามบินนาริตะ รถบัสจึงนำผู้โดยสารจากเครื่องบินลงไปยังเทอร์มินัลเที่ยวบินในประเทศ ส่งผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดเข้าประเทศได้โดยไม่ผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง

ตอนนี้ทางสายการบินสามารถติดต่อผู้โดยสารให้กลับมาผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองได้แล้ว 104 คนและคนที่เหลือส่วนมากเป็นชาวญี่ปุ่น

ที่มา - Japan Times

เกาหลีใต้เลือกตั้งล่วงหน้าวันแรกคนใช้สิทธิ์กว่าสองล้านคน

By: lew on Sat, 2016-04-09 09:26

เทศกาลเลือกตั้งทั่วไปของเกาหลีใต้เริ่มต้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นการเลือกตั้งล่วงหน้าที่เปิดให้บริการสองวันคือวันศุกร์และวันเสาร์ การเปิดให้เลือกตั้งล่วงหน้าดูจะได้ผลดีหลังจากมีผู้มาใช้สิทธิ์ในวันแรกถึง 2.29 ล้านคน

กระบวนการเลือกตั้งล่วงหน้าในเกาหลีใต้เป็นกฎหมายในปี 2013 และใช้งานครั้งแรกในการเลือกตั้งท้องถิ่นปี 2014 โดยแทนที่จะเป็นการลงทะเบียนเพื่อขอเลือกตั้งไม่ตรงกับวันที่กำหนด การเลือกตั้งล่วงหน้าจะเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเลือกวันที่ต้องการไปใช้สิทธิ์ได้อย่างอิสระ เพียงแค่เดินไปเข้าคูหาในการเลือกตั้งล่วงหน้าพร้อมบัตรประชาชน การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าเช่นนี้

จุดลงคะแนนเสียงล่วงหน้ามีทั้งหมด 3,511 จุด โดยสามารถลงคะแนนเสียงที่จุดเลือกตั้งใดก็ได้ จุดเลือกตั้งมีตามจุดที่คนผ่านไปมามากๆ เช่น สถานีรถไฟโซล, สถานี Yongsan, และสนามบินอินชอน

ภาพ Seol Hyun จากวง AOA เป็นผู้ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งครั้งนี้

ที่มา - Korea Times, Korea JoongAng Daily

Panama Papers: หลุดเอกสารชุดใหญ่ แฉการตั้งบริษัทลับตามแหล่งเลี่ยงภาษี

By: chayaninw on Mon, 2016-04-04 04:52

สื่อต่างประเทศหลายแห่งได้เผยแพร่ข้อมูลจากเอกสารภายในของบริษัทกฎหมาย Mossack Fonseca จากปานามา ผู้ให้บริการจัดตั้งบริษัทนอกชายฝั่ง (offshore) ตามแหล่งหลบภาษี (tax haven) ต่างๆ ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก โดยมีชื่อของนักการเมืองจากหลายประเทศและบุคคลใกล้ชิด ที่เป็นเจ้าของบริษัทลับต่างๆ

หนังสือพิมพ์ Süddeutsche Zeitung จากเยอรมนี ได้รับเอกสารภายในจาก Mossack Fonseca จำนวนกว่า 11.5 ล้านฉบับ คิดเป็นปริมาณข้อมูลกว่า 2.6 เทราไบต์ และได้ส่งต่อข้อมูลนี้ให้กับเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนระหว่างประเทศ (International Consortium of Investigative Journalists) ขนาดของข้อมูลที่หลุดมาครั้งนี้ มากกว่าที่วิกิลีกส์เคยเผยแพร่โทรเลขลับของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเมื่อปี 2010 กับข้อมูลหน่วยข่าวกรองลับจาก Edward Snowden เมื่อปี 2013

สำนักข่าวบีบีซีระบุว่า มีองค์กรข่าว 107 แห่งจาก 78 ประเทศได้ทำการวิเคราะห์เอกสารที่ได้รับ แต่ไม่ทราบว่าที่มาของเอกสารมาจากที่ใด

บางส่วนของข้อมูลที่ได้มีการเปิดเผยออกมาแล้วได้แก่

  • ผู้นำประเทศหรือนักการเมืองในหลายประเทศ ใช้บริการจัดตั้งบริษัทเหล่านี้เพื่อปกปิดทรัพย์สิน ซึ่งรวมถึงนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของไอซ์แลนด์ ที่กำลังถูกกดดันให้ลาออกหลังจากข้อมูลนี้เผยแพร่ออกมา และครอบครัวของสมาชิกระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (โปลิตบูโร) ทั้งในอดีตและปัจจุบัน
  • พบเส้นทางการเงินมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 7 หมื่นล้านบาท) ที่เชื่อมโยงไปถึง Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย
  • Juan Pedro Damiani สมาชิกคณะกรรมการจริยธรรม (Ethics Committee) ของฟีฟ่า ที่กำลังสอบสวนข้อกล่าวหาทุจริตภายในฟีฟ่า มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Eugenio Figueredo Aguerre อดีตผู้บริหารฟีฟ่าที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริต ผ่านทางบริษัทลับต่างๆ
  • Lionel Messi และพ่อ Jorge Horacio ที่กำลังถูกดำเนินคดีเลี่ยงภาษีในสเปน เป็นผู้รับผลประโยชน์จากบริษัทลับที่จัดตั้งโดย Mossack Fonseca

เว็บไซต์ของ ICIJ ได้มีการนำเสนอข้อมูลการเป็นเจ้าของบริษัทลับต่างๆ ของนักการเมืองในหลายประเทศ โดยถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับประเทศไทย

ทั้งนี้ การจัดตั้งบริษัทนอกชายฝั่งในเขตที่ได้รับผลประโยชน์ทางภาษีต่างๆ ไม่ผิดกฎหมายโดยตัวเอง แต่ปัญหาสำคัญอยู่ที่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใส ทำให้มักเป็นเส้นทางในฟอกเงินและเลี่ยงภาษีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ที่มา - The Guardian, BBC

ญี่ปุ่นคาดคนทำงานชาวต่างชาติจะทะลุล้านคนในปีนี้

By: lew on Sat, 2016-04-02 23:24

แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่ารัฐบาลคาดว่าตัวเลขชาวต่างชาติที่ทำงานในญี่ปุ่นล่าสุดยอดเกิน 1 ล้านคนเป็นครั้งแรก หลังจากตัวเลขเป็นทางการครัั้งล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 910,000 คน

ชาวต่างชาติที่ทำงานในญี่ปุ่นส่วนมากเป็นชาวจีนถึง 35.5% ตามมาด้วยเวียดนามและฟิลิปปินส์

รัฐบาลอาเบะเองมีแนวทางผ่อนปรนต่อแรงงานฝีมือสูงมากขึ้นเรื่อยๆ จากช่วงปี 2014 ที่ผ่อนคลายกฎหมายให้ขอวีซ่าถาวรและขอสัญชาติได้ง่ายขึ้น ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มมีการพูดคุยกันถึงเรื่องการเพิ่มแรงงานต่างชาติในระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่นให้มากขึ้นด้วยการลดเงื่อนไขการให้วีซ่าถาวร เช่น การยกเลิกกำหนดเงื่อนไขฝีมือแรงงาน หรือเพิ่มกลุ่มอาชีพที่ได้รับรอง เช่น คนดูแลผู้สูงอายุ

ที่มา - Japan Times

Zootopia มาแรงกวาดเงินทำสถิติแซงหน้า Frozen ในช่วงสุดสัปดาห์แรก

By: Blltz on Mon, 2016-03-07 20:08

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ถ้าพูดถึงแอนิเมชันคงไม่มีใครมองข้าม Frozen ผลงานจากดิสนีย์ที่กวาดทั้งรายได้ และรางวัลไปเป็นกองจนถูกขยายผลไปถึงสวนสนุกเมื่อปีก่อน แต่จากความร้อนแรงของน้องใหม่อย่าง Zootopia ที่กำลังโลดแล่นในจอเงินตอนนี้ เริ่มจะกลบรุ่นพี่บ้างแล้ว

จากรายงานของ Variety ระบุว่า Zootopia ทำเงินในช่วงสุดสัปดาห์แรกไปได้มากถึง 73.7 ล้านเหรียญ แซงหน้า Frozen ซึ่งทำเงินได้ 67.4 ล้านเหรียญในช่วงเวลาเดียวกัน และยังเป็นแอนิเมชันทำเงินในช่วงสุดสัปดาห์แรกสูงที่สุดของวอลต์ ดิสนีย์ สตูดิโออีกด้วย (ไม่รวมพิกซาร์)

นอกจากความแรงในช่วงสุดสัปดาห์แล้ว Zootopia ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลก และกวาดรายได้รวมมากถึง 232.5 ล้านเหรียญ และเป็นสถิติใหม่ของหมวดแอนิเมชันในหลายประเทศไปพร้อมๆ กัน

ที่มา - Mashable

สวนสนุก Universal ในญี่ปุ่นเตรียมเพิ่มโซนมาริโอ้ จากนินเทนโด

By: lew on Mon, 2016-03-07 18:41

สวนสนุก USJ ในญี่ปุ่นอาจจะกำลังเพิ่มโซน "มาริโอ้" ตัวละครหลักของนินเทนโด หลังจากที่ทางนินเทนโดให้สิทธิ์การทำสวนสนุกกับ Universal มาตั้งแต่ปีที่แล้วโดยไม่ระบุว่าจะเริ่มสร้างสวนสนุกจากตัวละครของนินเทนโดที่ประเทศใด

คาดว่าโซนใหม่นี้จะต้องใช้เงินลงทุนรวม 40,000 ล้านเยน หรือ 12,500 ล้านบาท และจะก่อสร้างเสร็จทันปี 2020 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกพอดี

ที่มา - Kotaku, Engadget

ที่มาภาพ - สำนักงานใหญ่นินเทนโด โดย Moja

Pages

Subscribe to RSS - blogs