Blogs

สิงห์บุกตลาดอสังหาฯ เต็มตัว ควัก 8 พันล้านซื้อบริษัทบ้าน/คอนโด 'รสา' RASA

By: mk on Thu, 2014-04-17 19:13

กลุ่มทุนน้ำเมา "สิงห์" ควักเงินเกือบ 8 พันล้านบาท ซื้อบริษัทคอนโดและบ้านจัดสรร รสา พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (RASA) ตั้งเป้าบุกตลาดอสังหาริมทรัพย์เต็มตัว

การบุกตลาดอสังหาฯ ของสิงห์ถือว่าสะท้อนยุทธศาสตร์ด้านการกระจายรายได้จากธุรกิจแอลกอฮอล์มายังธุรกิจอื่นๆ มากขึ้น ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์เดียวกับที่กลุ่มทุนน้ำเมาคู่แข่งคือ "ไทยเบฟ/ศิริวัฒนภักดี" ใช้มาแล้วด้วยบริษัทในเครือ TCC

รอบนี้สิงห์ใช้บริษัทลูก 2 รายคือ บริษัท สันติบุรี และบริษัท เอส ไบรท์ฟิวเจอร์ ซึ่งบริษัทลูกของบริษัท สิงห์พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ อีกทีหนึ่ง เข้ามาควบรวมกิจการกับรสา และเตรียมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "สิงห์ แอทเตท" (Singha Estate)

รสาเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์รายเล็กของไทย โดยมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือนาย เขมไชย รสานนท์ บริษัทมีโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมประมาณ 10 โครงการในกรุงเทพและปริมณฑล ภายใต้ชื่อโครงการ "รสา" และ "ปฐมพร" มีโครงการใหม่ประมาณปีละ 1-2 โครงการเท่านั้น

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจรายงานข่าววงในว่า สิงห์สนใจซื้อรสามาตั้งแต่ปลายปี 2556 และรสามองว่าบริษัทของตนเป็นรายเล็กที่แข่งขันยาก จึงตัดสินใจขายให้ทุนใหญ่อย่างสิงห์ในที่สุด

ที่มา - กรุงเทพธุรกิจ

BlackBerry ซื้อหุ้นบริษัทซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพ เตรียมเปิดตัวมือถือเฉพาะทาง

By: mk on Wed, 2014-04-16 18:13

BlackBerry ซื้อหุ้นในบริษัทซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพชื่อ NantHealth คาดว่าการซื้อหุ้นครั้งนี้จะช่วยขยายตลาดให้ BlackBerry บุกไปจับตลาดเฉพาะทาง (niche market) ที่มีมูลค่าสูงตามยุทธศาสตร์ของบริษัท

ยุทธศาสตร์ของ BlackBerry นั้นต้องการใช้โซลูชันด้านอุปกรณ์พกพาที่ปลอดภัยและเหมาะสำหรับวิชาชีพเฉพาะทาง เช่น ธนาคาร กฎหมาย หน่วยงานรัฐบาล และล่าสุดคือสาธารณสุข

John Chen ซีอีโอของ BlackBerry ให้สัมภาษณ์ว่าสาธารณสุขถือเป็นอุตสาหกรรมที่บริษัทให้ความสำคัญ และสามารถเจาะตลาดได้ดี เพราะมีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วยที่ BlackBerry เชี่ยวชาญ หลังการลงทุนครั้งนี้ NantHealth จะช่วย BlackBerry ออกแบบสมาร์ทโฟนที่ปรับแต่งมาสำหรับสายงานด้านสาธารณสุขโดยเฉพาะ (เช่น ดูภาพ CT scan ได้ในตัว) และน่าจะเปิดตัวได้ช่วงสิ้นปี 2014 หรือต้นปี 2015

ที่มา - Reuters

พนักงานมอสซิลล่าร่วมประท้วงให้ซีอีโอลงจากตำแหน่ง

By: lew on Fri, 2014-03-28 12:50

ปัญหาซีอีโอใหม่ของมอสซิลล่าจากการที่ซีอีโอใหม่เคยบริจาคเงินให้กลุ่มต่อต้านการแต่งงานของเกย์ ตอนนี้เริ่มลุกลามเข้ามาในองค์กรเอง เมื่อพนักงานของมอสซิลล่าจำนวนหนึ่ง ได้แก่ Chris McAvoy, Chloe Vareldi, John Bevan, Jessica Klein, และ Sydney Moyer ออกมาทวีตขอให้ Brendan Eich ที่เพิ่งรับตำแหน่งออกจากตำแหน่ง

ก่อนหน้านี้บริษัทที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนไฟร์ฟอกซ์อย่าง Rarebit ก็ออกมาประท้วงด้วยการยกเลิกแอพพลิเคชั่นทั้งหมดด้วยเหตุผลเดียวกัน

Eich เขียนบล็อกตอบประเด็นนี้โดยยืนยันว่ามอสซิลล่าจะยืนยันความเท่าเทียมทางเพศต่อไป แต่ไม่ได้พูดถึงประเด็นการบริจาคเงินของเขาโดยตรง

ที่มา - ArsTechnica

10 อันดับสุดยอดสนามบินโลก 2014, สิงคโปร์แชมป์, สุวรรณภูมิไม่ติดโผ

By: mk on Fri, 2014-03-28 07:44

เว็บไซต์ Skytrax เผยอันดับสนามบินยอดเยี่ยมของโลกประจำปี 2014 (World's Best Airport 2014) โดยแชมป์เป็นของสนามบินชางงีแห่งสิงคโปร์ ซึ่งเป็นแชมป์เก่ามาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิของบ้านเราไม่ติด 10 อันดับแรกครับ (เคยติดครั้งสุดท้ายปี 2010 โดยอยู่อันดับ 10 พอดี)

 1. Singapore Changi Airport
 2. Incheon International Airport
 3. Munich Airport
 4. Hong Kong International Airport
 5. Amsterdam Schiphol Airport
 6. Tokyo International Airport Haneda
 7. Beijing Capital International Airport
 8. Zurich Airport
 9. Vancouver International Airport
 10. London Heathrow Airport

ที่มา - World Airport Awards

WTO วินิจฉัย จีนห้ามจำกัดการส่งออกแร่โลหะหายาก

By: lew on Thu, 2014-03-27 18:21

ปัญหาแร่โลหะหายาก (rare earth metal) เป็นปัญหาสำคัญของวงการคอมพิวเตอร์ทั่วโลก จากการที่แหล่งผลิตแร่เหล่านี้มีไม่กี่ประเทศ เช่น จีน และออสเตรเลีย รวมถึงพื้นที่ขัดแย้งในแอฟริกา แต่ในปี 2012 จีนก็ประกาศลดโควต้าส่งออกแร่เหล่านี้ทำให้ราคาในตลาดโลกยิ่งพุ่งสูงขึ้น

แร่โลหะหายากเหล่านี้มี 17 ชนิด แม้จะได้ชื่อว่าเป็นธาตุหายากแต่ปริมาณในโลกก็ไม่น้อยกว่าธาตุอื่นๆ ที่เราใช้งานกันโดยทั่วไปนัก เหตุที่มันได้ชื่อว่าธาตุหายากเป็นเพราะแร่เหล่านี้กระจุกตัวตามจุดต่างๆ ของโลกโดยไม่กระจายออกไป ทำให้บางประเทศควบคุมปริมาณแร่เหล่านี้ได้

นักพัฒนาประท้วง Mozilla แต่งตั้งซีอีที่เคยบริจาคเงินให้กลุ่มต่อต้านการแต่งงานของเกย์

By: lew on Wed, 2014-03-26 09:49

Mozilla เพิ่งแต่งตั้งซีอีโอใหม่ไปเมื่อวันก่อน ตอนนี้ประเด็นที่เป็นปัญหาของ Brendan Eich ที่เคยบริจาคเงิน 1,000 ดอลลาร์ให้กลุ่ม Prop 8 ตั้งแต่ปี 2008 ก็ทำให้นักพัฒนาไม่พอใ ทางบริษัท Rarebit ซึ่งซีอีโอเป็นเกย์และเพิ่งแต่งงานอย่างถูกกฎหมาย

Rarebit เตรียมจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นพจนานุกรมบน Firefox OS ต่อจาก Android และ iOS แต่ก็ต้องยกเลิกไป พร้อมกับถอนแอพพลิเคชั่น Color Puzzle ออกจากตลาด โดยระบุว่าแม้ความเชื่อของ Eich จะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่บอร์ดของ Mozilla ก็ยังเลือก Eich เป็นซีอีโอทั้งที่รับรู้ความเชื่อของเขา และตัวซีอีโอเองก็มีความสำคัญต่อความเชื่อขององค์กร

Mozilla ออกแถลงการณ์กว้างๆ ในเรื่องนี้ว่าทาง Mozilla เคารพต่อความหลากหลายทางเพศและพนักงานก็ได้รับสิทธิประโยชน์เท่าเทียมกันทั้งหมด รวมถึงคู่แต่งงานเพศเดียวกัน

ที่มา - ArsTechnica, Team Rarebit, Mozilla

สภาเมืองซีแอทเทิล ออกกฎจำกัดปริมาณรถยนต์แบบแชร์กัน

By: mk on Sun, 2014-03-23 09:47

บริการคมนาคมด้วยรถยนต์แบบแชร์กัน (เชื่อมโยงด้วยแอพ) เช่น UberX, Lyft, Sidecar กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในต่างประเทศ แต่บริษัทเหล่านี้ก็ต้องเผชิญกับกฎเกณฑ์และกฎระเบียบต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน เนื่องจากทางการเริ่มมองว่าบริการเหล่านี้ทำตัวคล้ายบริษัทขนส่งสาธารณะ (transport network company) ที่ต้องถูกกำกับดูแล

ผู้อ่านบางท่านอาจเคยได้ยินข่าวว่านครนิวยอร์กออกฎที่ไม่ให้เจ้าของอพาร์ทเมนต์แบ่งห้องให้เช่ากับผู้เช่าระยะสั้น ซึ่งมีผลต่อธุรกิจของ AirBNB ซึ่งกรณีของเมืองซีแอทเทิลก็คล้ายๆ กัน แต่มีผลต่อวงการรถยนต์แบบแชร์กันแทน เนื้อหาก็คือสภาเมืองซีแอทเทิลลงมติให้ออกกฎว่ารถยนต์ของ Lyft/Sidecar/UberX สามารถให้บริการบนท้องถนนได้พร้อมกันไม่เกิน 150 คัน

เหตุผลอีกด้านหนึ่งที่บริการแบบนี้ถูกกดดันจากทางการ เป็นเพราะธุรกิจแบบเดิมๆ มองว่าบริการแบบใหม่เข้ามาแย่งลูกค้า และพยายามล็อบบี้หน่วยงานของรัฐให้ตีกรอบบริการเหล่านี้ให้เข้มงวดมากขึ้น

Tim Burgess สมาชิกสภาเมืองคนหนึ่ง (ที่ความเห็นค่อนข้างเข้าข้างบริการแบบใหม่ๆ) ตั้งข้อสังเกตว่าการแบนบริการ transport network company ลักษณะนี้เหมือนกับการไปแบน Netflix ด้วยเหตุผลว่าเราต้องการปกป้องร้านวิดีโอ Blockbuster ให้คงอยู่

ที่มา - Geekwire

มัลติมิเตอร์ของ Sparkfun ถูกศุลกากรทำลายเพราะละเมิดเครื่องหมายการค้า, Fluke ส่งสินค้าให้ฟรี

By: lew on Sat, 2014-03-22 20:17

Sparkfun เว็บขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับแฮกเกอร์ด้านฮาร์ดแวร์สั่งมัลติมิเตอร์ราคาถูกจากจีนพิมพ์ยี่ห้อตัวเองลงไป มูลค่าตัวละ 14.95 ดอลลาร์ โดยวางขายมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ล็อตล่าสุดที่นำเข้ามายังสหรัฐฯ จำนวนสองพันชุดกลับถูกยึดโดยศุลกากรสหรัฐฯ เพราะละเมิดเครื่องหมายการค้า "ขอบเครื่องสีเหลืองสดตัดกับเครื่องสีเข้ม" ของ Fluke ผู้ผลิตอุปกรณ์ตรวจวัดชื่อดัง

ทาง Sparkfun เขียนบล็อกโวยเรื่องนี้ว่าบริษัทไม่มีปัญหาอะไรที่จะเปลี่ยนสีถ้าจำเป็น แต่สีเหลืองเป็นสีทั่วไปไม่ใช่สีพิเศษที่ไม่มีใครใช้กัน

Temasek ควักเงิน 5 พัน 7 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐลงทุนในธุรกิจค้าปลีกความงาม Watson

By: medkung on Sat, 2014-03-22 00:47

Temasek Holdings ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ได้ตกลงกับทาง Hutchison Whampoa Ltd. ที่จะลงทุนในธุรกิจค้าปลีกความงามใน A.S. Watson แลกกับการถือหุ้น 24.95% เป็นมูลค่าทั้งสิ้น 5 พัน 7 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐ

A.S. Watson มี 14 แบรนด์ในด้านธุรกิจค้าปลีกทางด้านความงามที่ใหญ่ที่สุด มีสาขารวมทั้งหมดประมาณ 10,500 สาขา ดำเนินการใน 25 ประเทศนั้นมีบริษัทแม่คือ Hutchison Whampoa Ltd. ของมหาเศรษฐี ลี กาชิง มีแบรนด์เรือธงที่เห็นบ่อยๆอย่างร้าน Watsons ซึ่งมีสาขาประมาณ 4,000 สาขามีเภสัชกรประมาณ 900 คน

การลงทุนในรอบนี้ Temasek Holdings ได้เพิ่มการลงทุนธุรกิจค้าปลีกซึ่งมีการเติบโตเป็นอย่างมากในทวีปเอเชีย และทวีปยุโรปที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว และเพื่อเพิ่มผลตอบแทนการลงทุนด้วย ซึ่งอาทิตย์ที่แล้วได้นำเงิน 4 พัน 2 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐไปลงทุนเพิ่มในบริษัท Olam International Limited ซึ่งเป็นธุรกิจทางด้านการเกษตร

ปลายปีที่แล้วมหาเศรษฐี ลี กาชิง มีแผนที่จะนำ A.S. Watson จะนำเข้าตลาดหุ้นฮั่งเส็ง ซึ่งคาดว่าจะเป็น IPO ใหญ่ที่สุดในเอเชียในรอบ 3 ปีหลังจากที่ AIA ได้ IPO กิจการที่ตลาดหุ้นฮั่งเส็ง

ที่มา - Bloomberg 1, 2, 3, Reuters, Temasek Press Release

สตาร์บัคส์จะทยอยเพิ่มเมนูเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังทดลองแล้วกระแสตอบรับดีเยี่ยม

By: toandthen on Fri, 2014-03-21 10:43

สตาร์บัคส์ในสหรัฐฯ จะเริ่มเพิ่มเมนูเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารว่างกับแกล้ม หลังจากที่เริ่มทดลองแล้วในหลายสาขาแล้วกระแสตอบรับยอดเยี่ยม โดยการขายเมนูเพิ่มเติมนี้เป็นกลยุทธในการเพิ่มยอดขายในช่วงเย็น และอาจจะทำให้มูลค่าบริษัทเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่แสนล้านดอลลาร์ได้

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มเมนูแอลกอฮอล์นี้ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จกับสตาร์บัคส์ทุกสาขา ซีโอโอของสตาร์บัคส์ Troy Alstead กล่าวว่าคอนเซปนี้ จะประสบความสำเร็จมาก หากสาขานั้น ๆ อยู่ในเขตเมือง และมีตำแหน่งอยู่ใกล้กับร้านอาหาร หรือโรงภาพยนตร์ ซึ่งต่างก็เป็นสถานที่ที่ผู้คนเข้าใช้บริการในช่วงค่ำ

นอกจากนี้ Alstead ได้พูดถึงการให้ความสำคัญกับระบบสะสมแต้มและแอพบนมือถือ โดยในขณะนี้การจับจ่ายใช้สอยภายในร้านสตาร์บัคส์ในสหรัฐกว่า 14% ทำผ่านแอพบนมือถือ สำหรับแคมเปญการสะสมแต้มในขณะนี้ก็ได้เริ่มแล้วในหลายประเทศ โดยสามารถทำได้ผ่านแอพบนมือถือและบัตร Starbucks Card

ตอนนี้ สตาร์บัคส์มีสาขารอบโลก 20,100 สาขา โดยครึ่งหนึ่งของจำนวนสาขาเหล่านี้อยู่ในสหรัฐอเมริกา

ที่มา - Chicago Tribune

Burger King ในอเมริกาเตรียมทำระบบสั่งอาหาร-จ่ายเงินด้วยสมาร์ทโฟน

By: mk on Thu, 2014-03-20 15:54

Burger King เครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอันดับสองของสหรัฐอเมริกา (เป็นรองแค่แมคโดนัลด์) เตรียมนำระบบ "จ่ายเงินด้วยมือถือ" มาใช้งานภายในร้านตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป และจะขยายให้ครบ 7,000 สาขาในอีกไม่ช้า

แอพของ Burger King จะช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มได้ก่อนเดินทางไปถึงร้าน นอกจากนี้ยังมีการบอกข้อมูลโภชนาการ และส่วนลดต่างๆ อีกด้วย เป้าหมายของบริษัทคือต้องการจับกลุ่มลูกค้าอายุ 18-35 ปีให้มากขึ้น

เครือร้านอาหารคู่แข่งในอเมริกาทั้งแมคโดนัลด์และ Dunkin Donut นั้นนำหน้าไปแล้วทั้งเรื่องแอพมือถือ และระบบสะสมแต้มผ่านแอพ ตอนนี้สถิติบอกว่าผู้บริโภคสหรัฐมีอัตราการใช้งานแอพในร้านอาหารประมาณ 19% ของผู้บริโภคทั้งหมด

ที่มา - Bloomberg

The Royal Mint เตรียมรับความเห็นเหรียญ 1 ปอนด์แบบใหม่ ปลอมยากกว่าเดิม

By: lew on Wed, 2014-03-19 18:50

เหรียญ 1 ปอนด์ของสหราอาณาจักรแบบปัจจุบันใช้งานมานานกว่า 30 ปี ตอนนี้ The Royal Mint หรือกองกษาปณ์ก็ออกมาประกาศดีไซน์ของเหรียญรุ่นใหม่ โดยจะเปิดรับความเห็นสาธารณะกลางปีนี้

ตอนนี้เหรียญออกแบบไว้เฉพาะด้าน "หัว" เท่านั้นโดยจะจัดประกวดด้านก้อยอีกครั้ง ก่อนจะมีการใช้งานในปี 2017

จุดเด่นของเหรียญรุ่นนี้คือการป้องกันการปลอมแปลงที่หนาแน่นกว่าเดิมมาก ภายใต้ชื่อโครงการพัฒนาความปลอดภัยของเงินตราที่ชื่อว่าโครงการ iSIS ไม่มีการเปิดเผยว่าตัวเทคโนโลยีทำงานอย่างไร แต่ระบุเพัยงว่าเทคโนโลยีใหม่จะลดการปลอมแปลงได้มาก สามารถตรวจสอบที่จุดตรวจสอบที่รองรับเช่น เครื่องขายสินค้าอัตโนมัติ, ที่จอดรถ, ร้านค้าปลีก, หรือธนาคาร เพื่อกรองเหรียญปลอมออกจากระบบ

บทวิเคราะห์: กรณีเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นได้กับแอปเปิล

By: arjin on Wed, 2014-03-19 08:54
Tags: 

Jim Edwards แห่ง Business Insider เขียนบทความวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันของแอปเปิล ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของโลก โดยประเมินกรณีที่เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดได้กับบริษัท (Worst-Case Scenario) โดยประเมินแยกเป็นหัวข้อได้ ดังนี้

 • iPhone อาจเป็นธุรกิจที่ไม่โตอีกแล้ว - iPhone เป็นตัวสร้างกำไรหลักของแอปเปิล (68%) ยอดขายในอเมริกาเป็นส่วนแบ่งไม่ถึง 10% และการวิเคราะห์ก็ชี้ว่า iPhone หาลูกค้าใหม่ได้น้อยลง มีแต่ลูกค้าอัพเกรดมากกว่า
 • ตลาดสมาร์ทโฟนราคาจะถูกลงกว่านี้ - iPhone สร้างกำไรให้แอปเปิลได้เพราะสามารถขายได้แพง แต่เทรนด์สินค้าเทคโนโลยีมีแต่ถูกลงเรื่อยๆ สิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วในตลาดคอมพิวเตอร์ ว่าสุดท้ายโลกจะเลือกสินค้า "ถูก-ดี-พอใช้ได้" มากกว่า
 • ปัญหาการตั้งราคาสินค้า - iPhone 5c มียอดขายที่ไม่ดี เพราะแอปเปิลไม่ขายมันให้ถูกมากพอ และในขณะเดียวกัน iPhone 5s ก็มีปัญหาผลิตไม่พอขาย โดยเฉพาะรุ่นสีทองในช่วงแรก
 • ส่วนแบ่งแท็บเล็ตที่ลดลง - ส่วนแบ่ง iPad ลดลงต่อเนื่อง แม้จะขายเครื่องได้มากขึ้น และอาจไปในทิศทางเดียวกับสมาร์ทโฟน บทความยังยกตัวอย่าง BlackBerry ว่าการยึดมั่นถือมั่นอาจสร้างปัญหาในระยะยาว

Vodafone ควักหมื่นล้านเหรียญ ซื้อบริษัทเคเบิลทีวีสเปน Ono

By: mk on Tue, 2014-03-18 15:29

Vodafone กลุ่มทุนโทรคมนาคมรายใหญ่สัญชาติอังกฤษ ควักเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์หรือ 7.2 พันล้านยูโร (สามแสนกว่าล้านบาท) ซื้อบริษัท Grupo Corporativo Ono SA ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีของสเปน

Ono มีลูกค้าเคเบิลทีวีจำนวน 1.9 ล้านรายในสเปน ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของ Vodafone ในการรุกคืบมายังตลาดเคเบิลทีวีเพื่อแข่งขันกับกลุ่มทุนโทรคมนาคม-สื่อของยุโรปกลุ่มอื่นๆ เช่น Orange ของฝรั่งเศส และ Telefonica ของสเปน (ที่เป็นเจ้าของ O2 โอเปอเรเตอร์อังกฤษ คู่แข่งของ Vodafone) ก่อนหน้านี้ Vodafone เคยซื้อบริษัท Kebel ของเยอรมนีซึ่งให้บริการทั้งอินเทอร์เน็ตและเคเบิลทีวีในยุโรปมาแล้ว

ฝั่งของ Vodafone เองก็มีข่าวว่า AT&T ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของอเมริกาสนใจเข้าซื้อกิจการ ซึ่งทาง Vodafone เองก็ยังไม่ตอบรับหรือปฏิเสธอย่างชัดเจน

ปัจจุบัน Vodafone มีเงินสดอยู่ในมือประมาณ 3-4 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช็อปปิ้งซื้อกิจการมาเสริมทัพ โดยเงินจำนวนนี้มาจากการขายหุ้นของ Verizon Wireless คืนให้กับ Verizon ของสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว (ข่าว Blognone)

ที่มา - Bloomberg

[ข่าวลือ] GoDaddy เตรียมขายหุ้น IPO

By: mk on Sun, 2014-03-16 18:28
Tags: 

Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่า GoDaddy บริษัทรับจดโดเมนเนมชื่อดังที่มีลูกค้ากว่า 12 ล้านราย จะยื่นเอกสารเพื่อขายหุ้นต่อสาธารณะ (IPO) ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

GoDaddy ต่างไปจากบริษัทสตาร์ตอัพหน้าใหม่ทั้งหลายตรงที่เปิดมา 17 ปีแล้ว มีคนรู้จักเป็นจำนวนมาก (ด้วยนโยบายเน้นโฆษณาวับๆ แวมๆ ถึงแม้ช่วงหลังจะเพลาๆ ลงแล้วก็ตาม) อย่างไรก็ตาม เจ้าของ GoDaddy ในปัจจุบันคือบริษัทลงทุน KKR Co., Silver Lake, Technology Crossover Ventures ที่ซื้อกิจการบริษัทมาจากเจ้าของเดิมในปี 2011 ด้วยมูลค่า 2.25 พันล้านดอลลาร์ และเตรียมถอนทุนคืนจากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นั่นเอง

ที่มา - Wall Street Journal

Pages

Subscribe to RSS - blogs